Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1 จัดขึ้นในวันพุธที่ 16 มิถุนายน 2553 นี้ ณ ลุมพินีสถาน (Lumpini Hall) ซึ่งการจัดงาน Ignite Thailand ++ ใน ครั้งนี้มีผู้ฟังเข้าร่วมงานกว่า 500 คน พร้อมด้วยสื่อมวลชนแขนง ต่าง ๆ เช่น โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ เพื่อร่วมถ่ายทอด และนำเสนอแคมเปญ ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย

วิดีโอคลิปบรรยากาศงาน Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าว

ภาพบรรยากาศงาน Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1 (อัลบั้ม 1)

ข่าว และบทความที่กล่าวถึง Ignite Thailand ++ ครั้งที่ 1

รวมข่าวเกี่ยวกับ Ignite Thailand++ , เครือข่ายพลังบวก

'เสียงเงียบ'แห่งแรงบันดาลใจ - กรุงเทพธุรกิจ
ภาคธุรกิจตั้งเครือข่ายพลังบวก - สำนักข่าวไทย
เปิดตัว'เครือข่ายพลังบวก'เปลี่ยนประเทศไทย - กรุงเทพธุรกิจ
"เครือข่ายพลังบวก" เปิดพื้นที่คนไทยแสดงออกทางประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง -สำนักข่าว สถาบันอิศรา
ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย - VOICE TV
เครือข่ายพลังบวกเปลี่ยนประเทศ - เดลินิวส์
เครือข่ายพลังบวกฟื้นภาพลักษณ์ชาติ - สสส.
ภาคธุรกิจตั้งเครือข่ายพลังบวก - MCOT
เหล่าบรรดาคนโฆษณา รวมพลังเป็น “เครือข่ายปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย” - ADTVCTHAI
กองกำลัง ‘พลังบวก’ สู้ ‘เพื่อชาติ’ อย่างสร้างสรรค์ - กรุงเทพธุรกิจ
เดี่ยวไมโครโฟนจากใจ‘ลูกสาวเสธ.แดง’..เดียร์-ขัตติยา สวัสดิผล – กรุงเทพธุรกิจ
Ignite Thailand : ลำโพงขยายเสียงประเทศไทย – CSR Thailand

รวม Blog ที่เขียนถึง Ignite Thailand++,เครือข่ายพลังบวก

มากอดประเทศไทย กันเถอะ โดย sutthinun
ดีที่ได้ทำ.. ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย โดย Danai
ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย โดย sothorn
คิดบวกบวก โดย nonlany
Ignite Thailand: จุดประเทศไทยให้ติด ขอเพียงแค่เรากล้าเผชิญความจริง โดย @noppatjak
เรื่องดีๆมันจุดประกายกันได้ ตอนที่ 1 โดย @suckoja
เรื่องดีๆมันจุดประกายกันได้ ตอนที่ 2 โดย @suckoja
บันทึกงาน IgniteTH ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ช่วงที่ 1 โดย @sarapuk
บันทึกงาน IgniteTH ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ช่วงที่ 2 โดย @sarapuk
Ignite Thailand++ รวมพลังคิดบวก เพื่อเปลี่ยนประเทศไทย โดย @patsonic
Positive Thinking to change Petsitive World โดย @Rawitat
“เดียร์ ขัตติยา สวัสดิผล” ลูกสาวคนเดียวของเสธ.แดง เปิดใจพูด บนเวทีเครือข่ายพลังบวกเมื่อคืนนี้ ที่สวนลุมฯ ในหัวข้อ ”การเมืองในครอบครัว” โดย ไชยยศปั้น
Ignite Thailand++ – วันนี้คุณคิดบวกกันหรือยัง ? โดย @108blog
Ignite TH ไปมาแล้ว โดย @thangman22
เครือข่ายพลังบวก โดย Logos
เรื่องเล่าจาก #IgniteTH โดย TWITTCHAI
ผู้แย๊วโตหลิง in Ignite Thailand++ "ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย" โดย chalita

Download Igniter's Slide & VDO Clip

ท่านเจ้าคุณพระศรีญาณโสภณ (ปิยโสภณ)
ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก

พระ นักวิชาการรุ่นใหม่ที่มีผลงานสำคัญคือการหาทุนปั้นศาสนทายาท นักเขียนและนักบรรยายธรรมที่ผลิตผลงานออกมาในรูปวีซีดีและหนังสือเป็น วิทยาทานออกมาสม่ำ เสมอ เช่นหนังสือ แผ่เมตตาให้ศัตรู และ ทำดีให้ดีปรากฏ เป็นหนึ่งในผู้ประสานงานที่สำคัญที่สนับสนุนการก่อตั้งศูนย์พุทธศาสน์ ศึกษา ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดสำเร็จเปรียญ ๙ ประโยค จากวัดบวรนิเวศวิหาร, ศน.บ (ภาษาและวรรณคดีอังกฤษ) เกียรตินิยม, มหามกุฏราชวิทยาลัย,
Download Slide : พลังบวกสร้างชาติ
VDO Clip
คุณเดียร์ - ขัตติยา สวัสดิผล

บุตร สาวคนเดียวของ เสธ.แดง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก การศึกษานิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเนติบัณฑิตยสภา ปริญญาโทด้านกฎหมายมาอีก 2 ใบ จาก University of Wisconsin, Madison และ George Washington University ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นทนายความในสำนักกฎหมายชั้นนำของประเทศ

Download Slide : การ เมืองในครอบครัว
VDO Clip
รศ.ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์

เจ้าของ รอยยิ้มและคำพูดที่งดงามมีมุมมองในด้านบวกกับชีวิต ปัจจุบันเป็น รองศาสตราจารย์ ระดับ 9 ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลงานทางวิชาการทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมากมาย ในภาวะการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่ผ่านมา เธอได้รวบรวมสติและความเข้มแข็งเขียนบทความสั้นๆ บรรยายถึงความรักความผูกพันที่มีต่อครอบครัว และคุณศักดิ์ชัย กาย ได้ขออนุญาตไปลงพิมพ์ในนิตยสารลิปส์ และต่อมาก็ได้เขียน “สำรับกับข้าว: ครอบครัวสถาปิตานนท์” และ “ตรงเส้นขอบฟ้า” เพื่อเป็นอนุสรณ์แทนความรักความผูกพันกับสมาชิกในครอบครัวที่จากไป และกระตุ้นให้ผู้อ่านหันมา “เก็บออม”ความสุขในวันนี้ เพื่อจะได้นำมาไว้ใช้ในยามที่จำเป็นและเป็นเจ้าของผลงานหนังสือประกอบ ภาพถ่าย "สร้างสุขจากใจ" 26 เรื่องราวที่พิสูจน์ว่า "แค่เปลี่ยนมุมคิด ชีวิตก็แตกต่าง"

Download Slide : เปลี่ยนโลก เริ่มต้นจากแปลงตัวตน
VDO Clip
คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย
@dc_danai
http://dc-danai.com

ผู้ เดินสายปลุกระดมพลังความดีในหัวใจคนไทยทั่วประเทศ ผ่านการบรรยาย White Ocean Strategy/ White Heart ให้ผู้คนหลายหมื่น จำนวนมากกว่า 170 ครั้งนับแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ในปัจจุบันเว็บไซต์ www.thailoveking.com ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการคนไทยหัวใจสีขาว มียอดการคลิ้้กมากกว่า 52 ล้านครั้ง และมีผู้ปณิธานเปลี่ยนแปลงตนเอง เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมนับหมื่นคน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ที่ http://www.whiteoceansociety.com

Download Slide : ดีที่ได้ทำ
VDO Clip
คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม (หนูแก้ว)

ผู้ ก่อตั้งสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น (INN) ที่บุกเบิกการนำเสนอข่าว 24 ชั่วโมง สร้างความฮือฮาให้กับวงการสื่อด้านวิทยุอย่างมากในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา เคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร Who Magazine ถึงชีวิตของตัวเองว่า "จากกุ๊ยมาเป็นนักข่าวรวยระดับ100 ล้านในวันนี้" ปัจจุบันบริษัทของตัวเองในนาม สำนักข่าว T-NEWs, บริษัท กรีน โพรเท็คท์ จำกัด มีผลงานเขียนหนังสือ และเป็นผู้บริหารคลื่นวิทยุ FM101 MHz,102.5 MHz, 103.5 MHz, 104.5 MHz

Download Slide : คิด พลิก ชีวิต
VDO Clip
นพ.จอม ชุมช่วย

จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ผู้ก่อตั้งมีรักคลินิก Merak Clinic คลินิก เฉพาะทางจิตเวชอย่างครบวงจรสำหรับเด็ก วัยรุ่น และครอบครัว, อาจารย์พิเศษนักศึกษาปริญญาโท คณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ผู้เขียนหนังสือพ่อแม่มือโปร และเลี้ยงลูกที่ตัวและหัวใจ ที่นำประสบการณ์ของการเป็นทั้งพ่อและจิตแพทย์เด็กมารวมเข้าด้วยกัน, คอลัมนิสต์ประจำนิตยสาร Mother and Care และ ผาสุก อีกทั้งยังเป็นวิทยากรรับเชิญตามหน่วยงานต่าง ๆ อีกด้วย

Download Slide : สร้างเสริมพลังบวกให้ลูกรัก
VDO Clip
คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์
@rockdaworld

รณ พงศ์ คำนวณทิพย์ ผู้จัดการทั่วไป Universal Music Thailand ผู้ริเริ่มและผลักดันชุมชนทวิตเตอร์ให้ถวายพระพรด้วยการใช้ HashTag #WeloveKing จนสามารถติดอันดับหนึ่งของโลกได้ในวันที่ 5 ธันวาคม 2552 หลังจากเหตุการณ์พฤษภาคมที่ผ่านมา คุณรอนได้เป็นผู้ริเริ่มงานระดมสมองของชาวทวิตเตอร์ ช่วยกันคิด หาทางออกให้กับสังคมและชาติ ด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่า "เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้ดีขึน" #TWT4TH

Download Slide : Twitter For Thailand ( #TWT4TH)
VDO Clip
คุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ (นิ้วกลม)
@roundfinger
www.roundfinger.com

ครีเอทีฟ โฆษณา นักเขียนชาวไทยที่มีสไตล์การถ่ายทอดที่ครบถ้วนทั้งความคิดสร้างสรรค์ ปรัชญา และอารมณ์ขัน มีผลงานหนังสือสร้างชื่ออย่าง โตเกียวไม่มีขา (2547) กัมพูชาพริบตาเดียว (2548) เนปาลประมาณสะดือ(2549) สมองไหวในฮ่องกง (2550) และ นั่งรถไฟไปตู้เย็น (2551) และยังมีเขียนนวนิยายเรื่อง นวนิยายมีมือ (2550) และรวมบทความชื่อ อิฐ (2548) ณ (2550) และ เพลงรักประกอบ ชีวิต (2551)

Download Slide : ความงามใต้หัวนมซ้าย
VDO Clip
คุณนที สรวารีี

ผู้ก่อตั้ง สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน องค์กรอาสาสมัคร ที่ทำงานกับ คนยากไร้ ไร้ที่พึ่ง ในพื้นที่กลางใจเมือง กรุงเทพมหานคร ที่ชื่อว่าสนามหลวง ผู้ใช้ ช่องทางการสื่อสารกับสังคมผ่าน เนื้อที่ไซเบอร์สเปซ ทุกช่องทางที่ได้รับความนิยม hi5 ,facebook และอื่น ๆ ทำงาน จากเงินบริจาคของคนเล็กคนน้อยในสังคม 100% และ ไม่มีเงินเดือนในการทำงานมากกว่า 5 ปี

Download Slide : Just See Him ..... To FRIENDS
VDO Clip
คุณพิทยากร ลีลาภัทร์
@aston_ed
http://aston27.bloggang.com

เจ้าของ ธนาคารแห่งความสุข ที่คอยแจกจ่ายธรรมะในประเด็นต่างๆ แบบเข้าใจง่าย รวมถึงให้แนวคิด กำลังใจ และมุมมองดีๆ ในการดำเนินชีวิต ที่จะทำให้ชีวิตของคุณเป็นสุข


Download Slide : เครื่อง บินหลากสี
VDO Clip
คุณทรงกลด บางยี่ขัน
@zcongklod
http://www.lonelytrees.net

บรรณาธิการ นิตยสาร a day ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทย ทั้งยังเป็นผู้ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ดูแลชุมชนออนไลน์ในนามเครือข่ายต้นไม้ขี้เหงาอีกด้วย


Download Slide : สิ่งที่ไม่ควรลืม
VDO Clip
ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
http://greenworld-online.org

เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว ผู้ริเริ่มโครงการนักสืบสิ่งแวดล้อม โครงการง่ายๆ ในการช่วยกันสำรวจสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ที่แสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถเรียนรู้ธรรมชาติได้ด้วยตัวเอง ล่าสุดมีโครงการ "นักสืบสายลม" เครือข่ายเยาวชนสำรวจการกระจายและความหลากหลายของไลเคน-ตัวบ่งชี้คุณภาพ อากาศในกรุงเทพฯ โดยผลสำรวจที่ได้จะนำไปรวมกับผลการสำรวจคุณภาพอากาศในพื้นที่อื่นๆ เพื่อจัดทำเป็น "แผนที่คุณภาพอากาศ" ฉบับแรกของกรุงเทพฯ

Download Slide : ไลเคนดีด้วยวิถีจักรยาน
VDO Clip
ผศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์

นัก วิทยาศาสตร์สตรีไทยคนแรก ที่ได้รับการคัดเลือกให้เดินทางไปสำรวจทวีปแอนตาร์กติก หรือขั้วโลกใต้ จากสถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยขั้วโลก ประเทศญี่ปุ่นเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศต่อสิ่งมีชีวิตและ สิ่งแวดล้อม โดยดร.สุชนาได้เดินทางกลับในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ที่เพิ่งผ่านมา หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ผู้เคยได้รับทุนจากโครงการทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์ ในปี 2551 สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Download Slide : แอนตาร์กติก
VDO Clip
คุณปรัชญา สิงห์โต
@iannnnn
http://www.f0nt.com

จบ การศึกษาจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นผู้ก่อตั้งและเว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์ F0nt.com เว็บไซต์เผยแพร่ผลงานแบบอักษรทำเอง ศูนย์กลางของผู้สนใจในการออกแบบและใช้งานตัวอักษร รวมถึงแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการออกแบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีชุดตัวอักษรมากมาย ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
คุณณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม (ครูยุ)
http://www.krupayu.com

อดีตนักว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย ครูสอนว่ายน้ำเด็กออทิสติกและเด็กหูหนวก ปัจจุบันดำเนินโครงการสอนว่ายน้ำให้แก่เด็กหูหนวก ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ช่วยลดภาวะความเสี่ยงการจมน้ำของเด็กหูหนวก

Download Slide : ทำไมต้องสอนว่ายน้ำให้เด็กหูหนวก
VDO Clip
คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ
@pawoot
http://www.pawoot.com

ผู้เชี่ยวชาญ ด้าน E-Commerce & E-Marketing มีประสบการณ์มากว่า 10 ปี จบการศึกษา ปริญญาโทจาก มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ด้าน Internet & E-Commerce และปริญญาโทใบที่สองที่ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้าน Executive MBA และจบปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยรังสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ ThaiSecondhand.comศูนย์กลางในการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ และ TARAD.com เว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ( E-Commerce) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งล่าสุดได้มีการร่วมทุนกับบริษัท Rakuten จำกัด บริษัทพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

Download Slide : 3 เทคนิคนำความสุขมากระแทกตัว
VDO Clip
คุณรวิทัต ภู่หลำ
@rawitat
http://www.rawitat.com

ผู้ อำนวยการศูนย์คอมพิวเตอร์ และอาจารย์ประจำภาควิชาคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และช่างภาพอิสระ นักบรรยายและผู้สร้างสรรค์การ์ตูนและคาแรคเตอร์ในชื่อ "Petdo"

Download Slide : Positive Thinking in the Petsitive World
VDO Clip
คุณรัฐ จำปามูล
Sunset Love Song

นัก สร้างแอนิเมชั่นรุ่นใหม่ สร้างผลงานแอนิเมชั่นเพื่อสร้างสรรค์สังคม เจ้าของแอนิเมชัน “Rearrange” ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในโครงการชีวจริยธรรมแอนิเมชัน และได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาล Bangkok International Film Festival 2550 และผลงานล่าสุด “Sunset Love Song” เพลงพระอาทิตย์ แอนิเมชั่นไทย open source ฉบับสมบูรณ์เรื่องแรก ที่ได้รับทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจาก สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA และได้รับรางวัลชมเชยจากการแข่งขัน SIPA PITCH ในงาน Thailand Animation And Multimedia 2007

Download Slide : แอนิเมชั่นส่งผ่านกำลังใจ
VDO Clip
คุณศิระ สัจจินานนท์
@hunt
http://hunt.gs

เยาวชน รุ่นใหม่ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ที่สนใจเทคโนโลยีมานานร่วมสิบปี เริ่มจากเด็กชายฮั๊นท์ ที่สามารถเจาะรหัสเปิดเครื่องคอมพ์ เพื่อเล่นเกมได้ในวัยประถมต้น นับแต่นั้นเป็นต้นมา เขาเริ่มศึกษาหาความรู้อย่างต่อเนื่อง จากตำรับตำราต่างๆ ไม่เกี่ยงทั้งภาษาไทย อังกฤษ ปัจจุบันมีสถานภาพ พร้อมๆ กับเป็นเจ้าของเวบไซต์ "ไดอารี่ออนไลน์"
คุณณัฐวัฒน์ ชั้นอินทร์งาม

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางระกำ "เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาตำบลคือ การส่งเสริมให้ประชาชนมีวิถีชีวิตกินอยู่อย่างพอเพียง" โดยนำแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต และมุ่งส่งเสริมให้ชาวบ้านรู้จักการเก็บออมเพื่อสร้างฐานการผลิตและขยาย ต่อยอดสู่การจัดสวัสดิการชุมชนเพื่อคนในชุมชน

Download Slide : ท้องถิ่นกับการพัฒนาแนวใหม่
VDO Clip
คุณชินวิทย์ โสดี (น้องชิน)

นักเรียน ชั้น ม. 6 โรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม อายุ 17 ปี ใช้เวลาว่างจากการเรียนเป็นนักกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม ด้วยการสีไวโอลินเปิดหมวกขอรับเงินบริจาคเพื่อการกุศล เป็นการนำดนตรีไปลดความทุกข์ ช่วยสร้างความสุข ทำกิจกรรมจิตอาสาในโรงพยาบาลกับมูลนิธิกระจกเงา กิจกรรมกับสภาเด็กและเยาวชน โดยระดมทุนที่วิคตอรี่พอยต์เพื่อหาเงินช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้, เล่นดนตรีเปิดหมวกหาทุนให้เด็กกำพร้ากับมูลนิธิสายใจไทย และกิจกรรมดูแลน้องๆ ในโรงพยาบาลเด็ก (สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี)

Download Slide : วัยรุ่นสายพันธุ์ใหม่ ใส่ใจจิตอาสา
VDO Clip

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 3
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Chiang Mai++
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่
หน้าแรก    |    เกี่ยวกับเรา    |    Present ให้โดนใจ    |    คำถามที่ถามบ่อย    |    ผู้เข้าร่วมงาน    |    ข่าวและบทความ    |    รวมวีดีโอ    |    หมากรุกไทย    |    ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล