ผ่านพ้นไปด้วยบรรยากาศของความอิ่มเอมใจกันถ้วนหน้านะคะ ในค่ำคืนของวันที่ 13 มกราคม กับงาน Ignite Thailand++ เครือข่ายพลังบวก ขอขอบคุณเหล่า Igniters ทั้ง 22 ท่าน ที่ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวดี ๆ ทั้ง 22 เรื่อง ซึ่งมั่นใจว่าจะถูกบันทึก และจดจำอยู่ในใจของผู้ฟังไปอีกนานเลยล่ะค่ะ และต้องขอขอบคุณผู้ฟังทุก ๆ ท่านที่ตั้งใจมาฟังกันอย่างล้นหลาม

     เครือข่ายพลังบวกจะสรรหา พลังบวก บวก มาเติมใจให้กับทุกคนในอีกไม่นานนะคะ สำหรับภาพถ่ายในงาน , VDO Clip การพูดของ Igniters รวมถึงสไลด์ ทางทีมงานจะรีบนำมาอัปเดทให้ชมกันนะคะ…คลิปบรรยากาศ

ภาพบรรยากาศ

 

รวมข่าว และบทความ : Ignite Thailand++ (13 มกราคม 2554)

อิกไนท์ ครั้งที่ 3 เวทีปลุกพลังบวกสร้างสรรค์ประเทศให้น่าอยู่

เครือข่ายพลังบวก กิจกรรมอิกไนท์ ครั้งที่ 3 เพื่อปลุกแนวคิดดี ๆ เป็นพลังบวกเปลี่ยนประเทศไทย ให้น่าอยู่ โดยเชิญวิทยากรจากหลายหลายสาขาอาชีพ อาทิ พระไพศาล วิสาโล, ศาสตราจารย์ระพี สาคริก, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา,...อ่านต่อ


เครือข่ายพลังบวก จัดอิกไนท์ ครั้งที่ 3 ขยายแนวคิดบวกเพื่อสังคม

โรงภาพยนตร์สกาล่า - นายภาณุ อิงคะวัต (ที่ 1 จากขวา) ประธานเครือข่ายพลังบวก จัดกิจกรรม อิกไนท์ ครั้งที่ 3 สานต่อแนวทางเปิดเวทีสาธารณะในการนำเสนอความคิดเชิงสร้างสรรค์ เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมและประเทศชาติ...อ่านต่อ


5 นาที เปลี่ยนชีวิต

เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา หนูดีได้มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Ignite Thailand ของเครือข่าย พลังบวกที่จัดขึ้น ณ โรงหนังสกาลา สยามสแควร์ ในฐานะ Igniter หรือผู้จุดประกายค่ะ หนูดีไม่แน่ใจ ว่าบรรดา "ผู้จุดประกาย" คนอื่นๆ จะรู้สึกอย่างไร แต่สำหรับหนูดีคนนี้...อ่านต่อ


ดูข่าว และบทความทั้งหมด


Igniters - Ignite Thailand++ (13 มกราคม 2554)

พระไพศาล วิสาโล
หัวข้อ : สมานใจด้วยความดี ปลูกไมตรีในผองชน"ชีวิตอาตมา เป็นแค่พระอย่างเดียวก็เป็นเกียรติ และประเสริฐสุดในชีวิตแล้ว ไม่มีอะไรสูงสุดกว่าการเป็นพระ ที่เหลือเป็นส่วนเกิน" ...
พระไพศาล วิสาโล ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต แต่ส่วนใหญ่พระอาจารย์พำนักอยู่ที่วัดป่ามหาวัน อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ โดยจำพรรษาสลับระหว่างวัดป่าสุคะโต กับวัดป่ามหาวัน

นอกจากการจัดอบรมปฏิบัติธรรมและการพัฒนาจริยธรรมแล้ว ท่านยังเป็นประธานเครือข่ายพุทธิกา กรรมการมูลนิธิโกมลคีมทอง กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย กรรมการมูลนิธิสันติวิถี กรรมการสถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น กรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยขอนแก่น และกรรมการสภาสถาบันอาศรมศิลป์ ...ทุกวันนี้ พระไพศาลยังเขียนหนังสือและบทความอยู่เป็นประจำ เป็นผลงานหลากหลายประเภท เพื่อบันทึกความคิด และถ่ายทอดออกสู่สังคมอย่างสม่ำเสมอ ผลงานล่าสุดคือ สุขแท้ด้วยปัญญา (ชมรมกัลยาณธรรม) ซึ่งรวบรวมบทความที่เขียนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ศาสตราจารย์ ระพี สาคริก
หัวข้อ : กล้วยไม้ในดวงใจศ.ระพี สาคริก ปัจจุบันอายุ 89 ปี "ปราชญ์เกษตรผู้ทรงภูมิปัญญา และมีคุณูปการต่อภาคการเกษตรไทย" นักวิจัยและนักวิชาการเกษตร ผู้บุกเบิกวงการกล้วยไม้ของประเทศสู่สากล จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น บิดาแห่งกล้วยไม้ไทย ในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปีพุทธศักราช 2552 นอกจากนั้น ท่านยังได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดในด้านคุณธรรม และจริยธรรมจากนานาประเทศอีกหลายอย่าง

"คนเราต้องมีความสุขในความทุกข์ของตัวเองให้ได้" ... นอกเหนือไปจากผลงานด้านวิชาการกล้วยไม้แล้ว ทัศนะอันกว้างขวาง ลึกซึ้ง ทันการณ์ต่อชีวิตและโลก ของศาสตราจารย์ระพียังได้รับการเรียบเรียงเป็นบทความ รวมตีพิมพ์เป็นเล่มแล้วไม่น้อยกว่า 10 เล่ม งานเขียนรวมเล่มล่าสุดคือ ปรัชญากับการดำเนินชีวิต และอีกมากมาย เช่น เพียงข้าวเมล็ดเดียว หอมกลิ่นกล้วยไม้ เขียนจากใจ บันทึกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เป็นต้น

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
หัวข้อ : สร้างคนดี

วิศวกรชาวไทย ผู้มีส่วนร่วมในโครงการอวกาศไวกิ้ง ขององค์การนาซ่า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยออกแบบและสร้างอุปกรณ์ควบคุมการร่อนลงของยานอวกาศไวกิ้ง 2 ลำ สู่พื้นดาวอังคาร อีกทั้งท่านยังเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารโรงเรียนสัตยาไส โรงเรียนสร้างคนดี ที่อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นอกนี้ท่านยังสนใจในด้านพลังจิต-สมาธิ รวมถึงเป็นผู้ปฏิบัติธรรมสมาธิภาวนามายาวนานอีกด้วย

ดร.ประมวล เพ็งจันทร์
หัวข้อ : แม่

อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เริ่มต้นออกเดินเท้าจาก จ.เชียงใหม่ กลับสู่บ้านเกิดที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยระยะเวลา 66 วัน ผ่านระยะทางกว่า 1,000 ก.ม. นำมาซึ่งการถ่ายทอดเรื่องราวตลอดระยะเวลาของการก้าวย่าง สะท้อนคุณค่าของการมีชีวิตอยู่กับชั่วขณะปัจจุบันผ่านหนังสือ "เดินสู่อิสรภาพ" และอีกหลายเรื่องราวที่อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ ค้นพบจากการสังเกตชีวิต และได้ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือ เช่น "เราจะเดินไปไหน", "ประมวลความรัก" เป็นต้น

ครูบา สุทธินันท์ ปรัชพฤทธิ์ (ปราชญ์ชาวบ้าน)
หัวข้อ : ต้นไม้เพื่อชีวิต

ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ ผู้เรียกตนเองว่า “คนนอกระบบ” เป็นครูภูมิปัญญาไทย รุ่น 1 ด้านเกษตรกรรม (การปรับใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม) เจ้ากรมราษฎรส่งเสริม บ้านปากช่อง ต. สนามชัย อ. สตึก จ. บุรีรัมย์ เป็นหนึ่งในจอมยุทธ์ปราชญ์ชาวบ้านพหุภาคีอีสานใต้ ชักชวนคนดีมารู้จักกัน ในนามเครือข่ายเฮฮาศาสตร์ นัดพบกันประจำในบล็อกลานปัญญา นำพากันไปสู่การสร้างสังคมอุดมปัญญา ปีนี้เอาใบไม้มาสับเลี้ยงโค ตัวอ้วนโตลงพุง ทำให้ชาวบ้านมีอาชีพ ประเทศชาติมีต้นไม้เพิ่มขึ้น

ลานสวนป่า
Facebook

คุณวรวิทย์ ตัณวุฒิบัณฑิต
หัวข้อ : ดาราศาสตร์ และแรงบันดาลใจปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นถ้านดาราศาสตร์ไทย "วรวิทย์ ตัณวุฒิบัณฑิต" เจ้าของหอดูดาวบัณฑิต ที่บ้านตลาดบางบ่อ จ.ฉะเชิงเทรา (http://www.bundidobservatory.com/) มีเป้าหมายชัดเจน ในการพัฒนาการศึกษาดาราศาสตร์ภาคปฏิบัติเฉพาะทาง เน้นหนักด้านถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ เพื่อพัฒนาดาราศาสตร์ของประเทศไทย ให้ทัดเทียมต่างประเทศ และถ่ายทอดความรู้ สู่เยาวชนและผู้สนใจดาราศาสตร์ในประเทศไทย อย่างเต็มใจ ... อาจารย์วรวิทย์เริ่มความสนใจในด้านดาราศาสตร์ จากปรากฏการณ์ดาวหางอิเคยาเซกิ เมื่อปี พ.ศ. 2508 ซึ่งในขณะนั้นจบการศึกษาเพียง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 เท่านั้น เกิดเป็นความประทับใจ จึงเริ่มตั้งใจศึกษาค้นคว้าทางด้านดาราศาสตร์ อย่างจริงจังตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาก

ปัจจุบัน อาจารย์วรวิทย์ ตัณวุฒิบัณฑิต เป็นกรรมการที่ปรึกษาสมาคมดาราศาสตร์ไทย และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นครูภูมิปัญญาของโรงเรียนไผ่แก้ววิทยา รวมถึงเป็นวิทยากรผู้ถ่ายทอดความรู้ด้านดาราศาสตร์เรื่อยมา ทั้งยังเป็นผู้จัดกิจกรรมบูรณาการให้ความรู้ต่อปรากฏการณ์จริงทางดาราศาสตร์ โดยมีท้องฟ้าจริงเป็นห้องเรียน และขยายผลความรู้ออกไปอย่างต่อเนื่อง

คุณวรรณเกียรติ ทับทิมแสง
หัวข้อ : การจัดการช่วยเหลือสัตว์ทะเลเกยตื้น

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีในการสนับสนุนฟื้นฟูทะเลไทยและพื้นที่ชายฝั่งให้มีความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ช่วยเหลือ และขยายพันธุ์ สัตว์ทะเลหายากหรือใกล้สูญพันธุ์ รวมถึงเรื่องของปะการังด้วย คุณวรรณเกียรติ ได้มีโอกาสศึกษาดูงาน ที่ต่างประเทศมากมาย เพื่อนำรูปแบบ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลของไทยต่อไป

http://www.pmbc.go.th/
คุณสรกล อดุลยานนท์ (หนุ่มเมืองจันท์)
หัวข้อ : ความหมายของคำว่า "รัก"

"หนุ่มเมืองจันท์" เป็นนามปากกาของคุณสรกล อดุลยานนท์ ผู้จัดการสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) บัณฑิตคณะสังคมวิทยาฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของผลงานเขียนเข้าตา ถึงใจของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์ยอดนิยม "ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ" ประจำนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ หนังสือ เดาะโลกดีดี แล้วตีลังกา, มองโลกง่ายง่าย สบายดี, อารมณ์ดีกับชีวิต, ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย, เหยียบโลกไว้ไม่ต้องเครียด, ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่, ฝันใกล้ใกล้ ไปช้าช้า ฯลฯ และอีกมากมายที่แค่เห็นชื่อผลงาน ก็พอจะมองเห็นถึงพลังของ Positive Thinking ในตัวหนุ่มเมืองจันท์อย่างชัดเจน
www.facebook.com/boycitychanFC

คุณทฤษฎี ณ พัทลุง
หัวข้อ : เส้นทางสายดนตรีวาทยกร "ทฤษฎี ณ พัทลุง" เริ่มศึกษาดนตรีเมื่ออายุ 13 ปี ต่อมาได้รับการสนับสนุนโดย อ.สมเถา สุจริตกุล และได้รับหน้าที่ผู้ฝึกสอนนักร้องโอเปราประจำคณะมหาอุปรากรกรุงเทพฯเมื่ออายุ 15 ปี ปัจจุบัน ทฤษฎีเป็นวาทยกรประจำวงดุริยางค์สยามฟิลฮาร์โมนิค และได้เดินทางไปแสดงในฐานะวาทยกรรับเชิญกับวงออร์เคสตราระดับโลกอยู่สมำ่เสมอ

ในปีพ.ศ. 2552-2553 ทฤษฎีได้อำนวยเพลงให้กับวงออร์เคสตราในยุโรปต่าง ๆ อาทิ วง Royal Scottish National Orchestra (สหราชอาณาจักร), วง Haydn Orchestra di Bolzano e Trento และยังได้รับเชิญจาก Nationale Reisopera (Dutch National Touring Opera) ไปแสดงมหาอุปรากรของ Rossini เรื่อง La Cenerentola (Cinderella) ใน 12 เมืองทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์

ทฤษฎีเป็นวาทยกรไทยคนแรก และเป็นหนึ่งในวาทยกรอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ได้รับเชิญไปอำนวยเพลงกับวง Orchestra Sinfonica Nazionale della RAI (วงออร์เคสตราแห่งชาติอิตาลี) เป็นวงที่มีชื่อเสียงระดับโลกและเคยอยู่ภายใต้การกำกับของวาทยกรชื่อดังแห่งศตวรรษมากมาย โดยคอนเสิร์ตนี้ได้มีการถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ต และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก จากทั้งผู้ชมและนักดนตรี ส่งผลให้ทฤษฎีได้รับเชิญไปอำนวยเพลงกับวงนี้อีกครั้งในปี 2554

ในฐานะผู้ประพันธ์ดนตรี ผลงานชิ้นเอกของทฤษฎีได้แก่เพลง ‘นิรันดร์’ หรือ Eternity คีตาลัยถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่ร่วมบรรเลง โดยวงดุริยางค์เยาวชนแห่งประเทศไทย ในช่วงพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ

รศ.ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์
หัวข้อ : สุขใจที่ได้กล้าทำดีเจ้าของรอยยิ้มและคำพูดที่งดงามมีมุมมองในด้านบวกกับชีวิต ปัจจุบันเป็นว่าที่ศาสตราจารย์ ระดับ 10 ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลงานทางวิชาการทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษมากมาย รวมทั้งมีงานเขียนที่สะท้อนถึงมุมมองด้านบวกของชีวิตในช่วงจังหวะต่างๆ ของชีวิต ทั้งจังหวะแห่งความทุกข์ (ตรงเส้นขอบฟ้า) จังหวะของการพัฒนาความสุข (สร้างสุขจากใจ) จังหวะของการอิ่มเอมจากความสุข (คือ...ความสุข) รวมทั้งความสุขในจังหวะของการเดินทาง สู่ภายในตัวตน ขณะที่สองขากำลังก้าวเดินอยู่ในโลกว้าง (รุ้งตะแคง แวงตั้ง) อันเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านหันมา “เก็บออม”ความสุขในวันนี้ เพื่อจะได้นำมาไว้ใช้ในยามที่จำเป็นผ่านบทพิสูจน์จากชีวิตจริงที่ว่า "แค่เปลี่ยนมุมคิด ชีวิตก็แตกต่าง"

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
หัวข้อ : วิถีแห่งเพนกวินจบการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นนักวิชาการที่เชี่ยวชาญเรื่องทะเลและสิ่งแวดล้อม ดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นที่ปรึกษาให้กับภาครัฐในเรื่องสิ่งแวดล้อมทางทะเล ผศ.ดร.ธรณ์ยังมีผลงานด้านการเขียนสารคดีเกี่ยวกับเรื่องทะเลและสัตว์น้ำต่าง ๆ มากมาย รวมถึงบทความมากกว่า 4,000 เรื่องที่ตีพิมพ์ในแทบทุกสื่อ ถือว่าเป็นอีกท่านหนึ่งที่มีความชื่นชอบในท้องทะเลเป็นอย่างมาก จนเคยได้รับ รางวัล "สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ทะเลไทย "

ทะเลไทย

ร.ต.ต วิชัย สุริยุทธ
หัวข้อ : การสร้างป่าในไร่นา เพื่อแก้ปัญหาโลกและสังคมร้อน

ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ หรือ หรือที่ทุกคนเรียกกันติดปากว่า "ดาบวิชัย" ตำรวจนักปลูกต้นไม้ เจ้าของรางวัลด้านส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในด้านต่างๆ มากมาย และยังเป็นผู้ปลูกต้นไม้มาแล้วกว่าล้านต้น เริ่มต้นจากอำเภอบ้านเกิด จ.ศรีสะเกษ จนปัจจุบันปลูกมากว่า 20 ปีแล้ว... "บางคนอาจหาว่าผมบ้า แต่พี่น้องทั่วประเทศไทยไม่ต้องบ้าระห่ำ ทำเหมือนผมหรอกครับ แต่ที่ผมทำ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ดู ให้ท่านทำเพื่อตัวท่าน ในที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของท่าน เพื่อชุมชนของท่านเอง ให้ท่านทำเพื่อท้องถิ่นบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง ”

คุณจิตร์ ตัณฑเสถียร
หัวข้อ : วันครูเจ้าของบริษัทที่ปรึกษาด้านงานวิจัยและสื่อสารสร้างแบรนด์ HATS Consulting & Research, อดีตบรรณาธิการวารสารพลัม และอีกมุมหนึ่งของคุณจิตร์ ตัณฑเสถียร เขาคือศิษย์คนหนึ่ง ของท่าน ติช นัท ฮันห์ พระอาจารย์นิกายเซน แห่งหมู่บ้านพลัม (Plum Village) และเป็นผู้แปล และถ่ายทอดผลงานเขียน “ศิลปะแห่งอำนาจ (The Art of Power)” โดยท่านติช นัท ฮันห์ ซึ่งเป็นหนังสือขายดีติดอันดับ Bestseller ของนิวยอร์คไทม์ เป็นภาษาไทย ...."หนังสือเล่มนี้เป็นดั่งระฆังแห่งสติ สมาธิ และปัญญาของพระอาจารย์ ติช นัท ฮันท์ ที่ปลุกให้เราตื่นขึ้น เพื่อดูแลรับผิดชอบชีวิตผ่านอำนาจที่ตัวเองมี ไม่ว่าเราจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร เราจะได้รู้จักอำนาจอย่างถ่องแท้ เรียนรู้ที่จะใช้อำนาจอย่างสร้างสรรค์ แทนที่จะตกเป็นเหยื่อของอำนาจ"

คุณมาร์ติน วีลเลอร์
หัวข้อ : การดำรงชีวิตแบบพอเพียงมาร์ติน วีลเลอร์ หรือคนในหมู่บ้านเรียกเขาว่า"ผู้ใหญ่มา" และยังถูกยกย่องให้เป็น ปราชญ์ชาวบ้าน เขาเติบโตมาจากครอบครัวที่เพียบพร้อม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยลอนดอน แต่ชีวิตเขาได้เปลี่ยนไป เมื่อมีโอกาสได้มาใช้ชีวิตที่เมืองไทยอยู่ที่ภาคอีสาน ในจังหวัดขอนแก่นกับภรรยาชาวไทยและลูกๆทั้ง 3 คน ปัจจุบัน คุณมาติน ทำการเกษตรโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของในหลวง มาร์ติน กล่าวว่า คนไทยมีพระเจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์รวมทั้งมีศาสนาพุทธที่ดีมาก ทั้ง ๓ อย่างนี้อยากให้ทกุคนพยายามรักษาเอาไว้ให้ได้

ดร. อาบทิพย์ ธีรวงศ์กิจ
หัวข้อ : A Note to A Songอาจารย์ประจำสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้มีความสุขกับการเล่นดนตรีโดยเฉพาะขิม และได้แบ่งปันความสุขนั้นผ่านการถ่ายทอดบทเพลงต่างๆ เผยแพร่ทางเว็บไซต์ด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่ โดยประยุกต์ขิมซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไทย เข้ากับดนตรีสากล เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าใครก็สามารถจุดประกายความสุขและสิ่งดีๆ ให้แก่สังคมได้จริง จากการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

Facebook
Youtube

คุณพรวรินทร์ นุตราวงศ์
หัวข้อ : พลังกอดคุณพรวรินทร์ นุตราวงศ์ พยาบาลวิชาชีพ แห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานคร และวชิรพยาบาลสำนักการแพทย์ ผู้หญิงในเครื่องแบบพยาบาลสีขาว ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังใจ ที่พร้อม และตั้งใจมอบให้แก่ผู้ป่วย หรือคนไข้ที่ต้องตกอยู่ในภาวะของความสิ้นหวัง ให้กลับมีพลังฟื้นขึ้นมาต่อสู้ และใช้ทุกช่วงเวลาของชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข ...

เพราะความเชื่อในความหวัง และกำลังใจ ซึ่งเกิดแรงบันดาลใจ จากการดูแลสามีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย และด้วยพลังความรักที่ได้ดูแลสามีจนทำให้สามีหายป่วย จึงเกิดแรงบันดาลใจในถ่ายทอดพลังความรัก ที่มีอยู่ให้แก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย มีความหวังในการใชัชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ... คุณพรวรินทร์ กล่าวว่า การที่ตัวเองคิดอย่างนี้เพราะอยากทำให้ทุกคนมีความสุข แม้กระทั่งตัวเองก็มีความสุขที่ได้ทำ

คุณวนิษา เรซ (หนูดี)
หัวข้อ : LIFE, I Reccommend it.นักคิด นักเขียน นักทำ เรียนจบด้านสมองและการเรียนรู้จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปัจจุบัน นอกจากออกหนังสือในนามบริษัท อัจฉริยะสร้างได้ ปีละหลายเล่มแล้วยังเป็นเจ้าของโรงเรียนวนิษา รวมถึงก่อตั้งมูลนิธิมหาสมุทรแห่งปัญญา ร่วมกันกับน้องสาว เพื่อให้ทุนการศึกษาเด็กชาวเขาในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย คุณหนูดี มีความคิดว่าเราทุกคนมีนัดกับชีวิต และนัดหมายนั้นเกิดขึ้นทุกนาที ถ้าเราใช้ชีวิตอย่างขาดสติ ไม่วางแผนล่วงหน้า ไม่จัดการเวลาให้ดี มีชีวิตเลื่อนลอย ก็เท่ากับเราผิดนัดกับชีวิตของเราเอง และโกงตัวเองจากความสุข ความสำเร็จ ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต

โรงเรียนวนิษา

คุณณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม (ครูพายุ)
หัวข้อ : พูดด้วยใจผู้ริเริ่มโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กด้อยโอกาส เพื่อเป็นการกุศล อาทิ เด็กออทิสติก เด็กหูหนวก เด็กแขนขาพิการ และขยายไปยังเด็กยากจนที่ไม่มีฐานะที่จะเรียนว่ายน้ำ ด้วยแนวคิดที่ว่า หายนะจากการจมน้ำ ไม่ได้เลือกคนยากจน หรือคนร่ำรวย โดยเริ่มต้นทำโครงการครั้งแรก ด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น และยังเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์สอนว่ายน้ำในจังหวัดเชียงใหม่

http://www.krupayuswim.com/

คุณอรพิมพ์ รักษาผล
หัวข้อ : พ่อ..พลังแผ่นดินเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาคุณธรรมจริยธรรม พ.ศ. 2546, ลูกกตัญญูดีเด่นแห่งชาติ ปี 2551, เยาวสตรีไทยดีเด่น พ.ศ. 2552 นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จากหลาย ๆ รางวัลที่เธอได้รับ เริ่มจากการเป็นนักพูดเพื่อล่ารางวัล แต่ตอนนี้เป็นนักพูดเพื่อล่าความกตัญญู เพราะเธออยากให้คนในสังคมไทยเกิดความกตัญญูต่อพ่อ แม่ เธอรู้ว่า..สิ่งที่เธอพูดเพียง 5 นาที 10 นาที คงเปลี่ยนแปลงชีวิตใครไม่ได้ แต่อย่างน้อยคำพูดเพียงน้อยนิด อาจเปลี่ยนความคิดใครบางคนให้หันมาใส่ใจพ่อ และแม่ของเขามากขึ้น เบส อรพิมพ์ รักษาผล “นักพูดล่าความกตัญญู นักพูดร้อยศพ นักพูดร้อยคุก”

คุณสายแจ้ง รื่นกลิ่น
หัวข้อ : คนพิการ.. ไม่ไร้ค่าครั้งหนึ่งของ“สายแจ้ง รื่นกลิ่น” เขาเป็นคนที่มีนัยน์ตาสดใส มองเห็นทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป แต่ดูเหมือนโชคชะตาจะกลั่นแกล้ง เขาเกิดอุบัติเหตุถึงสองครั้ง ทำให้ดวงตาบอดสนิท ทั้งสองข้างแต่เขาไม่ย่อท้อ กลับมองว่าการเดินไปข้างหน้า คือโชคชะตาที่ฟ้า ได้กำหนดมาให้เขา และเขาก็มุ่งหน้าสู่เส้นทางของคนพิการทางสายตา โดยการฝึกอาชีพ และเรียนรู้อักษรเบรลล์ จนเมื่อปี 2551 ได้ก่อตั้งสมาคมสหพันธ์ คนพิการในประเทศไทย โดยเขา "สายแจ้ง รื่นกลิ่น" เป็นนายกสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย เพื่อสานงานต่อที่ต้องการให้คนพิการทั่วประเทศ ได้ฝึกอาชีพมีงานทำ สร้างงานและสร้างรายได้ ไม่ต้องเป็นภาระต่อสังคม

คุณขวัญชาติ ดาสา
หัวข้อ : ความฝัน"ผมเชื่อว่าเยาวชนไทยมีความสามารถแต่ขาดพื้นที่ ขาดโอกาส เราจึงจำเป็นต้องสร้างพื้นที่ให้พวกเขา" ... คุณขวัญชาติ ดาสา หรือที่เด็ก ๆ มักจะเรียกกันว่า "พี่ต้อย" ผู้ริเริ่มก่อตั้งกลุ่มต้นกล้าแผ่นดิน และปัจจุบันก็เป็นประธานกลุ่มต้นกล้าแผ่นดินด้วย นอกจากนี้ยังเป็น ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงต้นกล้าเรดิโอ FM104.10 MHz, ผู้อำนวยการสถานีวิทยุเยาวชนออนไลน์ http://www.thailandonair.com/ ซึ่งเป็นช่องทางในการเข้าถึงเยาวชน ในรูแแบบสถานีวิทยุเยาวชนออนไลน์ เป็นช่องทางในการสื่อสาร การรณรงค์ ตลอดจนประชาสัมพันธ์กับเยาวชนทั่วประเทศ ในการให้ความรู้ ข่าวสาร สาระ ความบันเทิงที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน โดยเยาวชน ด้วยภาษาเดียวกันระหว่างเพื่อนถึงเพื่อน พี่ถึงน้อง น้องถึงพี่ ด้วยการผลิตรายการที่สร้างสรรค์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเป็นเครือข่ายพร้อมทั้งใช้ช่องทางนี้ในการสะท้อนปัญหา ความคิดเห็น และมุมมองของเยาวชน เพื่อพัฒนาสังคมในอนาคตต่อไป ... และเราก็พบว่านี่ไม่ใช่แค่แนวความคิดสวยงาม แต่คุณขวัญชาติ ดาสา ได้ลงมือเริ่มต้น ทำอย่างจริงจัง และต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ พร้อม ๆ กับเหล่าต้นกล้าที่เติบโต และเข้มแข็งเป็นเครือข่ายใหญ่ขึ้นในทุกวัน

คุณจิราพัชร วงษ์ศรีแก้ว
หัวข้อ : บ้านนำ โรงเรียนหนุน จิตอาสา ภูมิคุ้มกันชีวิต

นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ประธานชมรม “คุยเปิดใจ รักปลอดภัย” เป็นชมรมที่มีบทบาทช่วยเหลือสังคม ในการรณรงค์ป้องกันปัญหาด้านเอดส์แ ละการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน และยังเป็นประธานสภาเยาวชน เขตราชเทวี ที่ผ่านมาเหมียวได้ชวนเพื่อนๆ ในชมรมฯและเครือข่ายจิตอาสา ชาวเลือดหมู-ดำ โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ลงพื้นที่ทั้งภายในโรงเรียนและนอกโรงเรียน เพื่อให้ความรู้และรณรงค์ให้เด็กและเยาวชน รู้เท่าทันปัญหาการใช้สารเสพติด โรคเอดส์และป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ซี่งในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมนั้น เหมียวได้แรงบันดาลใจและการสนับสนุนจากครอบครัวมาโดยตลอดคลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Chiang Mai++
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่
หน้าแรก    |    เกี่ยวกับเรา    |    Present ให้โดนใจ    |    คำถามที่ถามบ่อย    |    ผู้เข้าร่วมงาน    |    ข่าวและบทความ    |    รวมวีดีโอ    |    หมากรุกไทย    |    ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล