Ignite อาสา++"คนหนึ่งคนทำอะไรได้มากกว่าทีคิด ถ้าลงมือทำ" ... หลังจากจบงาน Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4 หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคย หรือเคยได้ยินมากับคำว่า "Ignite อาสา++" กันมากขึ้นนะคะ ... Ignite อาสา++ ก็คือผู้ที่มีความฝัน ไม่ว่าจะเป็นฝันเล็ก
ฝันใหญ่ ฝันที่จะสร้างสรรค์ ประโยชน์ ต่อสังคม ชุมชนคนไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม


วันนี้มาทำความรู้จักเพิ่มเติมกับเหล่า Ignite อาสา++ 5 ท่านแรก ผู้ที่ลุกขึ้นมาเล่าความฝันให้พวกเราฟังกันผ่านเวทีปลุกพลังบวก
ในครั้งที่ 4 ที่ผ่านมากันดีกว่าค่ะ
หลาย ๆ คนอาจจะอยากติดตาม หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างฝันกับพวกเขาเหล่านั้น ติดตามรายละเอียด
เกี่ยวกับพวกเขา และโครงการอาสา++ กันได้เลยค่ะ


ดร. ศุภลักษณ์ เข็มทอง

โครงการ หมออาสา มาหานะเธอ

คุณแว ฮาซัน หะยีสอเฮาะ

โครงการ ศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารปูนิ่ม อ่าวปัตตานี

คุณปิยะชีพ ส.วัชโรบล
โครงการ ช่วยเขา เรารอด

อาจารย์มนัส หนูฉวี
โครงการ แสนป่วน ก๊วนเด็กแสบ

คุณกษมา แย้มตรี
โครงการ ของเล่น 'แนวตั้ง' หรือ Vertical Toys
 วิดีโอคลิปบรรยากาศ

ภาพ Igniters ผู้ร่วมจุดพลังบวก

ภาพบรรยากาศ


ข่าว และบทความที่พูดถึงงาน Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4

THE FACE OF INNER BEAUTY

Having gone through hard times when her husband was diagnosed with cancer, nurse Pornvarin Nutrawong now spends her free time taking care and giving spintual support to patients with terminal cancer and their famies at Vajira Hospital....อ่านต่อ

โลกมืดที่อบอุ่นของ "ยงสิทธิ์" แซกแมนหัวใจไม่บอด

ไม่เสมอไปที่คนพิการทางสายตาคนหนึ่งจะมองชีวิตคนปกติคนอื่น ๆ แล้วไม่เกิดความรู้สึกอิจฉา เหตุเพราะข้อจำกัดทางการมองเห็นทำให้ชีวิตของเขาเหล่านั้นไม่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว แต่สำหรับผู้ชาย ชื่อ "นิล-ยงสิทธิ์ ยงค์กมล" อาจเป็นผู้บกพร่องทางการมองเห็นที่ต่างออกไป...อ่านต่อ

"อิกไนต์" อาสา.. ไอเดียดีมีคนบวกต่อ

หนุ่มชาวประมงจากชุมชนบาลาดูวอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี แว ฮาซัน หะยีหะ ก้าวขึ้นเวทีปลุกพลังบวก Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4 บอกเล่าถึงโครงการศูนย์การเรียนรู้ธนาคารปูดำ ที่อยากหาแนวร่วมมาช่วยกันบวกต่อไอเดียดี ๆ ขยายสู่ชุมชนประมงในอ่าวปัตตานีบ้านเกิด...อ่านต่อ

อิกไนท์ฯ 4 ผุด Igniter อาสา++ หาแนวร่วมสานต่อพลังบวก

ขายไอเดีย 5 โครงการสู่การปฏิบัติจริง 'ชัยประนิน' แจงเวทีอิกไนท์ไทย ผู้เข้าร่วมมากสุดในโลก ด้าน 'อ้อม สุนิสา' ชวนให้เวลากับ 'สติ' เปลี่ยนตัวเองได้ ก็เปลี่ยนโลกได้...เมื่อเร็ว ๆ นี้ เครือข่ายพลังบวก จัดเวที "ปลุกพลังบวก Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4" ที่ตรงกับสัปดาห์อิกไนท์โลก (Global Ignite Week) ...อ่านต่อ

"หมออาสา มาหานะเธอ" ปลุกพลังบวกให้กับสังคมไทย

จากการเปิดเวทีเสวนาในการร่วมกันแสดงแนวคิดบวก เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ภายใต้โครงการ "Ignite Thailand ++ ครั้งที่ 4" จึงเป็นที่มาของโครงการ "หมออาสา มาหานะเธอ" โครงการอาสาดี ๆ ที่มุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือ และบำบัดเด็กที่มีความพิการบกพร่องทางด้านสมองและร่างกายถึงบ้าน...อ่านต่อ

Igniters - Ignite Thailand++ (8 กุมภาพันธ์ 2554)

คุณชัยณรงค์ สุขุมประเสริฐศรี
หัวข้อ : โรงไฟฟ้าพลังงานลมเพื่อภาคประชาชน


คุณชัยณรงค์ สุขุมประเสริฐศรี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานลม เขามองว่า การพัฒนาและสนับสนุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ ใน ประเทศ โดยใช้บุคลากรและวัสดุในประเทศเข้าดำเนินการ ไม่ใช่การซื้อมา ขายไป เป็นการสร้างความยั่งยืนด้านพลังงาน อย่างแท้จริง คุณชัยณรงค์ เป็นเจ้าของ www.fatshore.com และเป็นลูกศิษย์ของ พรีเบน เม็คการ์ด ผู้มีชื่อเสียงด้านการพัฒนาเทคโนโลยีกังหันลมระดับโลกอีกด้วย

 

น.สพ. เบญจพล หล่อสัญญาลักษณ์
หัวข้อ : เรียนรู้ที่จะรักษ์

 

นสพ. เบญจพล หล่อสัญญาลักษณ์ หรือ "หมอเบน" นายสัตวแพทย์ประจำหน่วยสัตว์ป่า และคลินิกสัตว์ เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายสัตวแพทย์รุ่นใหม่ ดีกรีระดับสุดยอด แฟนพันธุ์แท้สวนสัตว์ที่มีความสนใจและมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการทำงานด้านสัตว์ป่าและการอนุรักษ์ นอกจากงานประจำที่คอยดูแลรักษาสัตว์ป่าแล้ว หมอเบนยังเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทางด้านสัตว์ป่า และจัดตั้งโครงการดี ๆ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สัตว์ป่าให้แก่นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ให้รู้จักคิดและตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่าเมืองไทยอันเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่คนไทยต้องดูแล หมอเบนมีแนวคิดในการทำงานด้านการอนุรักษ์ว่า "แม้ในวันนี้เขาไม่อาจหยุดยั้งการลดจำนวนลง หรือการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่าได้ แต่เขาก็จะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยรักษา และอนุรักษ์สัตว์ป่า ให้คงอยู่คู่กับประเทศไทยให้ได้นานที่สุด"

คุณโสภณ ฉิมจินดา
หัวข้อ : ชีวิตพลิก แค่คิดบวก

 

โสภณ ฉิมจินดา หนุ่มพิการนักโบกกับความฝันจะพิชิตแผนที่โลก เจ้าของงานเขียนที่ช่วยเติมแรงใจ "เดินด้วยใจไปกับมนุษย์ล้อ มหัศจรรย์" และผู้ดำเนินรายการ ล้อเล่นโลก ออกอากาศทางช่อง ทีวีไทย ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเดินทาง พร้อมมุมมองโลกในเชิงบวก ในการใช้ชีวิตร่วมกับความพิการที่เกิดขึ้นจาก การเดินทางด้วยการโบก

คุณโจน จันได
หัวข้อ : ชีวิตง่าย ๆ ทำให้ยากทำไม

 

คุณโจน จันได เป็นชาวนา ที่หันมาทดลองการใช้ชีตแบบพึ่งตนเอง โดยปลูก ข้าวปลูกผักกินเอง ทำบ้านดินอยู่เอง เลิกซื้อเสื้อผ้า และเรียนรู้การดูแลตัวเอง แบบง่าย ๆ จนพบว่าชีวิตเป็นเรื่องที่ง่าย และสนุกมาก คุณโจน จันได เป็นที่ รู้จักของผู้คนส่วนใหญ่ดีในเรื่องของ คนสร้าง "บ้านดิน" ทำให้บ้านดิน แพร่หลายทั่วประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง พันพรรณ ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพึ่งตน เอง และศูนย์เก็บเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน

คุณพรชัย ศรีศุภรวัฒนา
หัวข้อ: ดนตรีพัฒนาสู่ความสำเร็จของเด็กน้อย

 

เป็นครูสอนดนตรีที่คลุกคลีกับเด็ก ๆ มาตลอดกว่า 10 ปี จนรู้ถึง พลังของดนตรีที่จะพัฒนาศักยภาพต่าง ๆ สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเด็ก ๆ ดนตรีที่มีความ หลากหลาย ในองค์ประกอบของดนตรี เปรียบ เสมือนสังคมเล็ก ๆ ที่ให้เด็ก ได้เรียนรู้มากกว่าคำสอนใด ๆ การยอมรับซึ่งกัน และการสลับขับขานในการ แสดงดนตรีของเด็ก ๆ เป็นสิ่งที่ซึมซับอยู่ใน ตัวของทุกคน

คุณเจริญ และ คุณอรวรรณ โอทอง
หัวข้อ : วัคซีนความฝัน


คุณเจริญ และ คุณอรวรรณ โอทอง เป็นที่รู้จักกันดีในนามชื่อเล่น "วรรณกับหมู" คนไทยคู่แรกที่เดินทางรอบโลกด้วยจักรยาน ปั่น จักรยานผ่าน 43 ประเทศ ใน 6 ทวีป ระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ใช้เวลา 5 ปี 11 เดือน 1 วัน เพื่อทำตามความฝัน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความฝันให้กับคนทั่วไป ปัจจุบันมีผลงาน บันทึการเดินทาง ชื่อหนังสือ "ปั่นข้ามฝัน 2,000 วันรอบโลก" จำนวน 4 เล่ม

คุณวอลเตอร์ ลี
หัวข้อ : "walking without legs" AND ZMF

 

คุณวอลเตอร์ ลีดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร (CEO) บริษัท เวนเจอร์เทค มาร์เก็ตติ้ง จำกัดเป็นพิธีกรฟู้ด ดีไซด์ สไตล์เชฟวอลเตอร์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5และรายการ คิดไม่ออก ทำไม่ถูก เชฟวอลเตอร์ จัด...ไฮ้ พ่ออารมณ์ดีและอบอุ่นของลูกสามคน คือ น้องวี น้องมิก และน้องซาย ลี

คุณโรสซาลีน่า อเล็กซานเดอร์ แม็คเคย์
หัวข้อ : คุณเลือกได้

 

คุณโรสซาลีน่า อเล็กซานเดอร์ แม็คเคย์ ได้รับเกียรติให้เป็นแม่ของลูกสาว ที่น่ารักสองคน, เป็นภรรยา, เป็นลูก, เป็นพี่, เป็นน้อง, เป็นเพื่อน, เป็นครู เป็นคนเขียน/คนแปลหนังสือ, คนทำงานศิลปะ, เป็นวิทยากร, เป็นที่ปรึกษา พัฒนาทรัพยากรบุคคล...เป็นอะไรหลาย ๆ อย่างสำหรับใครหลาย ๆ คน ทำอะไรมามากมาย ล่าสุด เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม เดอะ เรนโบว์ รูม (The Rainbow Room) ศูนย์ความเข้าใจด้านบวกเกี่ยวกับความต้องการพิเศษ ได้ผ่านชีวิตสุข เศร้า เหงา แฮงค์ มา จนตัดสินใจว่า จะเลือกมองทุก สถานการณ์ในด้านบวกให้มากที่สุด

พ.ต.อ. ญาณพล ยั่งยืน
หัวข้อ : ญาณพล จาก IT สู่ธรรมมะ

 

พ.ต.อ. ญาณพล ยั่งยืน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ มีดีกรีการ ทำงาน การันตีความโดดเด่นชัดเจน ถูกจัดเป็นบุคคลน่าเชื่อถืออันดับ 49 จาก 80 บุคคลของไทย จากผลสำรวจของนิตยสารรีดเดอร์ ไดเจสท์ สรรสาระ ที่เคยจัดผลสำรวจพร้อมกัน 6 ประเทศ คือ ประเทศไทย ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ ในหัวข้อเรื่อง "บุคคลที่เราเชื่อมั่นแห่งปี 2553" หรือ "Who Do You Trust" เจ้าของฉายา "มือปราบไซเบอร์" นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

คุณยุพา เพ็ชรฤทธิ์
หัวข้อ : ให้โอกาส คือ ให้อนาคต

 

จบการศึกษาระดับปริญญาโท จาก New York Institute of Technology สาขาสื่อสารมวลชน ปัจจุบันเธอเป็นหุ้นส่วนบริษัท ป่าใหญ่ครีเอชั่น จำกัด ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์เชิงสาระ เช่น ทุ่งแสงตะวัน สานรักคนเก่งหัวใจแกร่งและพันแสงรุ้ง และยังมีส่วนทำให้บริษัท ได้รับ เลือกให้เป็น 1 ใน 50 บริษัทเพื่อสังคม (social enterprise)... ทางด้านงานเขียน เธอเป็นนักเขียนที่นิตยสารพลอยแกมเพชรและเว็บไซต์ www.women40plus.co.th

คุณบุญชัย ปัณฑุรอัมพร
หัวข้อ : คิดบวก คิดให้์


คุณบุญชัย ปัณฑุรอัมพร หนึ่งในนักเขียนอิสระ ใน CEO Blogs ของเว็บไซต์ Bangkokbiznews.com เชื่อมั่นในพลังบวก ปลูกจิตสำนึก คิดดี คิดให้ เป็นแรงบันดาลใจในการ ผลักดันให้ชุดชั้นในไทยสู่ตลาดโลก ยึดมั่นในการบริหารแบบ "มองที่ทำงานเหมือนบ้าน และพนักงานเหมือนลูก" ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน)

คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ
หัวข้อ : รักกันได้ เมื่อภัยมา


คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมโฆษณาธุรกิจ แห่งประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าในวงการโฆษณาเรานั้นน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะคุณปารเมศร์นั้นคลุกคลี อยู่ในวงการโฆษณามามากกว่า 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการได้รับเลือก ให้ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคม โฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย 2 สมัยติดต่อกัน ปัจจุบัน คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทิร์นอะราวด์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาแบบครบวงจร

คุณช่อผกา วิริยานนท์
หัวข้อ : ซ้อมใหญ่


คุณช่อผกา วิริยานนท์ นักสื่อสารมวลชนผู้มีผลงานโดดเด่นทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการมากกว่า 20 ปี จากบทบาทนักข่าวโทรทัศน์สาวหัวเห็ดในยุคเริ่มแรก สู่บทบาทของผู้ประกาศข่าว และพิธีกรชื่อดัง นักแสดง ผู้ดำเนินรายการวิทยุ นักเขียนอิสระ ควบคู่ไปกับงานเบื้องหลัง ปัจจุบันเธอรับบทบาทนักบริหารกิจการสื่อครบวงจรในตำแหน่ง CEO บริษัท เอ พลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ อาสาสมัครทำงานด้านสื่อ และกรรมการมูลนิธิเสถียรธรรม สถาน ที่ปรึกษามูลนิธิสุทธาสินี น้อยอินทร์เพื่อเด็กและเยาวชน รองประธานมูลนิธิซายมูฟเม้นท์ นอกจากนั้นเธอยังเป็นนักเดินทางที่พิศมัยความงามของโลกใต้ทะเลและเสียงเพลง

คุณแทนคุณ จิตต์อิสระ
หัวข้อ : จุดกึ่งกลาง ของที่ ที่ไม่มีตรงกลาง

นักแสดง พิธีกรหนุ่ม ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่มากไปด้วยความสามารถ เคยได้รับ รางวัลสุดยอดแฟนพันธ์แท้ ความสัมพันธ์ไทย-จีน ปัจจุบันได้เปิดโรงเรียน สอนภาษาจีนชื่อ สถาบันฮั่นอี้ ... แทนคุณ จิตต์อิสระ ได้หันมาทำกิจกรรม เพื่อสังคมและเผยแผ่ธรรมะให้กับเยาวชนมากขึ้น เขาเป็นทั้งอาสาสมัคร วิทยากร พิธีกร ตลอดจนนักเคลื่อนไหวในเชิงธรรมะและสังคม ถือได้ว่าเป็น ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่น่ายกย่อง ให้กับความเสียสละและทำประโยชน์ให้กับ พระพุทธศาสนาและเยาวชน

ขอบคุณภาพประกอบจาก INN News

คุณอุษาสินี ริ้วทอง
หัวข้อ : ใจกว้าง (Open-minded)

 

"ประสบการณ์ครั้งแรกกับถุงยางอนามัยเมื่ออายุ 19 ปี เอาถุงยางไปใส่น้ำ แล้วโยนเล่นกับเพื่อนที่มหาวิทยาลัย คณบดีเห็นและโวยวายลั่นคณะว่า "เล่นของอุบาทว์ พ่อแม่ไม่สั่งสอน!!" เหตุการณ์ครั้งนั้น ไม่ได้ทำให้รู้สึก ไม่ดี กับถุงยาง แต่กลับสงสัยว่า ทำไมผู้ใหญ่เห็นว่า ถุงยางเป็นเรื่อง ไม่ดี !" ... คุณอุษาสินี ริ้วทอง หัวหน้างานรณรงค์ทางสังคม องค์การแพธ ทำงานเรื่อง การป้องกันเอชไอวี/เอดส์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 เชี่ยวชาญงาน ด้านการ รณรงค์เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศ และบริการที่เป็นมิตรกับเยาวชน

www.teenpath.net
www.lovecarestation.com

คุณสุนิสา สุขบุญสังข์
หัวข้อ : คลี่ กิโมโน


คุณอ้อม ดีเจ มากความสามารถแห่งคลื่น EFM นอกจากผลงานการเป็น ดีเจแล้ว ก็คงรู้จักเธอในฐานะนักร้องที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงผลงานด้านพิธีกร และการแสดงอีกมากมาย คุณอ้อมเป็นคนที่ อยากจะทำอะไร ก็ลงมือทำทันที และมักจะทุ่มเทในสิ่งที่ตัวเองได้ ตัดสินใจทำลงไปเสมอ ปัจจุบันทุ่มเทให้กับงานดีเจเป็นหลัก... อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ สนใจเรื่องธรรมมะตั้งแต่เด็ก แต่ห่างหายไปเกือบ 20 ปี จนมาปัจจุบัน เริ่มหันมาสนใจอีกครั้ง และอยากมีรายการธรรมมะ เพื่อจะคืนสิ่ง ดี ๆ ให้กับสังคมต่อไป
ขอบคุณภาพประกอบจาก TOUCH Magazine

คุณอังคณา มาศรังสรรค์
หัวข้อ : รักนะตัวเอง


เจ้าของผลงานเขียน ผลัดใบชีวิต วิศวกรที่ผันตนเองมาเป็นกระบวนกร และนักการศึกษา ผู้ก่อตั้งโรงเรียนพ่อแม่ลูก และเครือข่ายโรงเรียนพ่อแม่ www.smartsmile-school.com ซึ่งเป็นองค์กรที่จัด กระบวนการเพื่อเยียวยา ความรักในครอบครัว และความเข้าใจในธรรมชาติ ของเด็ก ด้านกาย จิต และความคิด รวมถึงการศึกษา ที่มุ่งพัฒนาเด็กและเยาวชน ในเชิง วิทยาศาสตร์ กระบวนทัศน์ใหม่ (New Science) เพื่อสร้างฐานแห่งความรัก ในตนเอง บ่มเพาะความดีงาม สู่การใช้ชีวิตที่มีความหมาย

Facebook

คุณอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ (ป้าจิ๊)
หัวข้อ : ความสุขจากการให้


นักแสดงหญิงที่ได้รับรางวัลจากผลงานการแสดง ครบทั้ง 4 รางวัลหลักคือ รางวัลพระสุรัสวดี, รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลเมขลา

คุณอัจฉราพรรณให้ความสำคัญของร่างกายและจิตใจ เริ่มเรียนโยคะด้วยวัย 52 ปี เป็นครูสอนวิชาโยคะ รวมทั้งเขียนหนังสือแนะนำการบริหารร่างกาย และรักษาสุขภาพ ป้าจิ้สนใจเรื่องการปฎิบัติธรรมและมักแบ่งปันสิ่งดีๆ โดยเป็นสะพานเชื่อมให้คนรับและคนให้ได้มาเจอกัน


Ignite อาสา++

ดร. ศุภลักษณ์ เข็มทอง
โครงการ หมออาสา มาหานะเธอ

 

กิจกรรมบำบัด สู่พัฒนาจิตสังคม เพื่อความสุขของเรา หากพ่อแม่ที่มีน้อง ๆ ที่มีความต้องการ พิเศษ การพาน้องมาพบแพทย์อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ น้อง ๆ ต้องการครอบครัว ที่คิดบวก และมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาศักยภาพที่มีอยู่และก้าวหน้าขึ้น ตั้งแต่เด็ก จนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ต่อไปได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ปกครองไปตลอด คุณหมอผู้ศึกษาความรู้ ด้านนี้โดยตรงจาก ออสเตรเลีย จึงขออาสาพาทีมไปเยี่ยมบ้าน เพื่อปรับสภาพสิ่งแวดล้อม ในครอบครัวตัวอย่าง 10 ครอบครัว เพื่อฝึกฝนทีมงานให้เป็นนักกิจกรรมบำบัดต้นแบบ และสร้างเครือข่ายผู้ปกครองเพื่อการดูแลกลุ่มน้องๆพิเศษเหล่านี้ ตลอดจนยินดีที่จะถ่ายทอด ความรู้ในการบำบัดเยี่ยมบ้าน ให้เป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

» ติดตามรายละเอียดโครงการ คลิกเลย «

คุณแว ฮาซัน หะยีสอเฮาะ
โครงการ ศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารปูนิ่ม อ่าวปัตตานี

 

ชุมชนบ้านบางปู ได้จัดตั้งกลุ่มธนาคารปูนิ่ม เป็นการรวมกลุ่มของชาวบ้านสามารถสร้างความ อุดมสมบูรณ์โดยสามารถเพิ่มจำนวนปูและสัตว์ทะเลในอ่าวปัตตานี ต้องการขยายผลของโครงการ เพื่อประโยชน์ของชาวบ้านและชาวประมงทั้งหมดที่อยู่ในและนอกอ่าวปัตตานี โดยจัดตั้งศูนย์การ เรียนรู้ธนาคารปูนิ่ม เพื่อการศึกษาธรรมชาติรอบอ่าวปัตตานีของนักเรียน, นักศึกษา และผู้สนใจ ทั่วไป เพื่อการสร้างความรู้ความเข้าใจและจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยเฉพาะกับเยาวชน ซึ่งจะโตขึ้นเป็นชาวประมงให้ตระหนักถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมสืบไป

» ติดตามรายละเอียดโครงการ คลิกเลย «

คุณปิยะชีพ ส.วัชโรบล
โครงการ ช่วยเขา เรารอด

 

โครงการวางท่อและสร้างบ่อเก็บน้ำบนภูเขาเพื่อสูบน้ำไปใช้ในในการทำเกษตรกรรมตลอดทั้งปี ให้เกษตรกรชาวเขา ภูทับเบิกมีน้ำใช้ในการทำการเกษตร เพื่อเปลี่ยนการปลูกกะหล่ำ ซึ่งเป็น พืชเชิงเดี่ยวที่ใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง มาเป็นการปลูกไม้ยืนต้นผสมผสาน และไม้ดอกเมือง หนาวตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ หยุดการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงเคมีที่ไหลลงแหล่งน้ำได้ อย่างน้อย 300 ตัน ต่อปี

» ติดตามรายละเอียดโครงการ คลิกเลย «

อาจารย์มนัส หนูฉวี
โครงการ แสนป่วน ก๊วนเด็กแสบ

 

ผู้เชี่ยญชาญการใช้จุลินทรีย์ในการบำบัดน้ำเสีย ผ่านการศึกษาดูงานที่ญี่ปุ่นมาสี่ครั้ง และมีผลงานเป็นที่ประจักต์มาแล้วที่ชุมพร, ทะเลสาบสงขลา, ปัตตานี และเกาะสมุย อาสา บำบัดน้ำเสียในคลองแสบแสบ จากท่าเรือวัดสระเกศ ไปท่าเรือประตูน้ำ ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร โดยร่วมกับโรงเรียนวัดสระเกศและชักชวนโรงเรียนใกล้เคียง จัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียน ช่วยทำก้อนจุลินทรีย์ EMBall สองแสนลูก เพื่อนำไปเดินขบวนชักชวนคนในชุมชนริมคลอง คนที่สัญจรขึ้นเรือ ปาลูกบอลลงคลอง สร้างจิตสำนึกร่วมกันในการดูแลสิ่งแวดล้อม
และเติมจุลินทรีย์ที่ดีลงในคลองเพื่อลดกลิ่นเหม็นและความเน่าเสียของน้ำ

» ติดตามรายละเอียดโครงการ คลิกเลย «

คุณกษมา แย้มตรี
โครงการ ของเล่น 'แนวตั้ง' หรือ Vertical Toys

 

เป็นโครงการ 'สร้างพื้นที่เล่นได้' ในชุมชนที่ 'ไร้ที่ว่างแนวราบ' ส่วนหนึ่งของโครงการ weklongtoey โครงการปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางในชุมชนคลองเตย Lock 1-2-3

» ติดตามรายละเอียดโครงการ คลิกเลย «


Ignite Show

การแสดงความสามารถในการโชว์เดี่ยว Saxophone โดย คุณยงสิทธิ์ ยงค์กมล

คุณยงสิทธิ์ ยงค์กมล หรือคุณนิล เริ่มเรียนดนตรีตั้งแต่อายุ 12 ปี และมีความสนใจในด้านเครื่องเป่า เป็นพิเศษ จึงได้หันมาเรียน Saxophone และฝึกอย่างจริงจัง จนปัจจุบัน ได้รับรางวัลรองชนะเลิส การประกวดเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคในการมองเห็น แต่ก็ไม่เคยย้อท้อ " ผมคิดว่าทุกๆคนจะมีพลังบวกของตัวเอง และ พลังบวกนั้นจะเกิดขึ้นและมีประสิทธิภาพ ได้ก็ต่อเมื่อ เราช่วยกันลงมือทำ "
คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 3
(13 ม.ค. 2554 / โรงภาพยนตร์สกาลา)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2
(13 ต.ค. 2553 / หอประชุมใหญ่ จุฬาฯ)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1
(16 มิ.ย. 2553 / ลุมพินี สถาน)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Chiang Mai++
(4 ก.ย. 2553 /โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

 


 หน้าแรก    |    เกี่ยวกับเรา    |    Present ให้โดนใจ    |    คำถามที่ถามบ่อย    |    ผู้เข้าร่วมงาน    |    ข่าวและบทความ    |    รวมวีดีโอ