Ignite พลังเยาวชน

ปิดฉากผ่านพ้นกันไปเรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับ "งานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม" (ครั้งที่ 2)รวมถึงงาน Ignite พลังเยาวชน ของเหล่า Igniters วัยใส ที่มาร่วมจุดประกาย ถ่ายทอดประสบการณ์ แนวคิดใส ๆ สะท้อนความคิดที่ไม่เล็ก ๆ ถึง 11 คนด้วยกันค่ะ .... ติดตามรับชมภาพบรรยากาศในงาน และใครที่พลาดโอกาสชมสด ๆ ในวันงาน สามารถติดตาม VDO Clip ของ น้อง ๆ Igniters ทั้ง 11 คน เร็ว ๆ นี้นะคะ

งานนี้ก็ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี มูลนิธิสยามกัมมาจล ร่วมกับองค์กรเจ้าภาพร่วมจัด 11 องค์กร และอีก 147 องค์กรภาคี ที่เปิดโอกาส เปิดเวทีให้เหล่าเยาวชนได้มารวมตัวกัน แสดงออกถึงพลังสร้างสรรค์ ศักยภาพ และความสามารถ ทำให้บริเวณหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนรถไฟจตุจักร กรุงเทพฯ) เต็มไปด้วยกิจกรรมโดยเยาวชน เพื่อเยาวชน และสังคม ตลอดจนผู้สนใจเข้าชมงานอย่างล้นหลามพร้อมด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ :)


Photo Gallery

บรรยากาศในงาน Ignite พลังเยาวชน (วันที่ 8 พฤษภาคม 2554)

++กิจกรรมการ Workshop เวที Ignite พลังเยาวชน ของน้องๆ เยาวชนอาสาสมัคร เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2554++


Igniters - Ignite พลังเยาวชน (8 พฤษภาคม 2554)

 

นางสาวธนารี ฟุ้งภิญโญภาพ (น้องนุ้ย)
หัวข้อ : หัวใจไม่พิการ
Download Slide

 

สาวพิการ ที่หัวใจไม่พิการ เธอลืมตาดูโลกโดยไม่มีนิ้วมือและนิ้วเท้าทั้ง 2 ข้าง ด้วยความบากบั่น มุ่งมั่น พากเพียร เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มสธ. และเคยได้รับรางวัล "เยาวชนคนดี ต้นแบบของชุมชน" พระราชทานจากพระบรมฉายาลักษ์ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี สิ่งที่เธอยึดปฎิบัติมาตลอดก็คือ คิดดี พูดดี ทำดี แล้วสิ่งที่ดีๆก็จะตามมาเข้ามาในชีวิต ชีวิตที่ไม่มีแขนขา ก็สามารถเป็นคนดีของสังคมได้ และความสุขสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง ปัจจุบันเธอเป็นผู้จัดการศูนย์คณะพระมหาไถ่ พัทยา ซึ่งเป็นศูนย์จัดสัมมนา และพัฒนาคุณภาพชีวิตในมูลนิธิคุณพ่อเรย์

นายทักษพล ศรีวชิราวัฒน์ (น้องเอิ้น)
หัวข้อ : ปรัชญา RPG
Download Slide

นายทักษพล ศรีวชิราวัฒน์ หรือ GJ โปจิจากช่อง G Square True Vision 67 พิธีกรเกม,Producer,Columnist,Creative,Copy Writer,Script Writer,Web Master,Organizer,T-Shirt Shop Owner,นักศึกษาป.โท,ทาสผู้คร่ำหวอดทำงานในสายเกมและการ์ตูนมามากกว่้า 10 ปี ในงานนครั้งนี้ จะนำเรื่องราวที่เห็นได้จากในเกม และสามารถผนวกใช้งาน ได้กับชีวิตการทำงานในโลกแห่งความเป็นจริง

นายยอด ปอง (น้องยอด)
หัวข้อ : ไร้สัญชาติ ไม่ไร้หัวใจ
Download Slide

เดินทางจากเชียงรายเข้ามาทำงานที่จ.สุมทรสาคร เป็นบุคคลไร้สัญชาติ ที่ทำงานด้านเยาวชน จนได้รับรางวัลในด้านต่างๆ รางวัลชมเชยนักเรียนรางวัลพระราชทาน รางวัลความประพฤติดี จากพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย รางวัลเหรียญทองระดับยอดเยี่ยมในการขับร้อง เพลงกล่อมเด็ก และ งานศิลป์หัตถกรรมนักเรียนปี 53 ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ คณะบริหารงานด้านการศึกษา ศิลปและวัฒนธรรมของสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร และ รองประธานสภาเยาวชนเขตบางบอน กรุงเทพฯ

นางสาวมนทรัตน์ สุจีรกุลไกร (น้องมน)
หัวข้อ : เรื่องเล่าในโรงพยาบาลเด็ก
Download Slide

โดยนิสัยส่วนรวมมนจะเป็นคนที่ร่าเริง จะยิ้มอยู่ตลอดเวลา และก็จะเฮฮาตลอดเวลา บางคนอาจเห็นว่ามนเป็นคน Active ในการทำงานต่าง ๆ และเวลาทำอะไรไว้แล้ว จะต้องทำให้เสร็จ มนได้เข้ามาทำงานจิตอาสาตั้งแต่อยู่ที่ ร.ร.สายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ฯ มีการทำอย่างต่อเนื่อง เวลาทำงานมนคิดอยู่เสมอว่าทำเพื่อความสุขของผู้รับและผู้ให้ และไม่คิดที่จะหวังผลตอบแทนใด ๆ แต่ก็มักจะได้คำชมจากเพื่อน ครู ล่าสุดมนได้เข้ารับรางวัลเยาวสตรีไทยดีเด่น ปี ๒๕๕๓ และเข้ารับรางวัลเด็กและเยาวชนดีเด่น วันเด็กแห่งชาติ ปี ๒๕๕๔ อีกด้วย

นายอัษฎายุทธ คุณวิเศษพงษ์ (หนูหนึ่ง)
หัวข้อ : 1 วัน มี 25 ชั่วโมง
Download Slide

ปัจุบันได้รับทุนการศึกษาและศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรังสิต และ ยังเป็นผู้ฝึกสอน ทีมเชียร์ลีดดิ้งหลาย ๆ ทีมด้วยกัน และที่ขาดไม่ได้คือ ผู้ฝึกสอนทีมเชียร์ลีดดิ้งผู้บกพร่อง ทางการได้ยินทีมแรกของประเทศไทย... แนวคิดในการสอนเชียร์ คือได้ แนวคิดจาก ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ คือ ในการเล่นกีฬาชนิดนี้ต่างฝ่ายก็ต้องเชื่อใจซึ่งกันและกัน ยอดต้องไว้ใจฐาน ฐานต้องไว้ใจยอด เชื่อมันและไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน และ ถ้าประเทศไทยต่างก็ยึดมั่นมั่น ในความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ประเทศชาติก็จะรอดจากเหตุการณ์ ร้ายๆ ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้ง ตัวหนึ่งเองก็ยังยึดถือคำว่า ความเชื่อ เชื่อว่าถ้าเราทำได้ เราก็จะทำได้ และปฎิหารย์ จะอยู่ใกล้มือแค่เอื้อม

นางสาวเหมือนฝัน คงช่วย (น้องเอ)
หัวข้อ : แตกต่าง แต่ไม่แปลกแยก
Download Slide

จากเยาวชนที่ไม่สนใจการทำกิจกรรมอาสาเพื่อผู้อื่น เมื่อได้เรียนรู้การทำกิจกรรมผ่านกระบวนการเรียนรู้งานวิจัยเพื่อท้องถิ่น กระบวนการสืบสานภูมิปัญญาและกระบวนการเรียนรู้กับกลุ่มยุวชนสร้างสรรค์ ทำให้เยาวชนตัวเล็กเกิดการเรียนรู้ การพัฒนาตนเองยกระดับเป็นอาสาสมัครทำงานกับชุมชน พร้อมทั้งสามารถออกแบบกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองภายใต้การดูแลของครูที่ปรึกษา พี่ ๆ ในกลุ่มยุวชนสร้างสรรค์ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ได้ด้วยตนเอง อย่างมีความสุข พร้อมทั้งสามารถขยายการเรียนรู้สู่รุ่นน้องต่อได้

นางสาว สายธาร อินทฤทธิ์ (น้องแอน)
หัวข้อ : รักษ์ป่าสัก
Download Slide

น้องแอนเป็นเยาวชนที่มีประสบการณ์ในด้านของการทำงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม โดยการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลงไปสำรวจอุณภาพของแม่น้ำป่าสักของ จ.สระบุรี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ชาวสระบุรีได้ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเผยแพร่ข้อมูลอุตสาหกรรมของแม่น้ำให้เกิดการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนเพื่อชุมชน และท้องถิ่นต่อไป

นายไพรัชช์ แดนกะไสย (น้องเก่ง)
หัวข้อ : ชีวิตง่าย ๆ ทำให้ยากทำไม
Download Slide

น้องเก่ง ผู้ไม่เคยอายที่จะบอกกับใคร ๆ อย่างดัง ๆ ว่า "ผมเป็นลูกชาวนาจากมหาสารคาม" ... ที่เคยมีเป้าหมายชีวิตไม่คิดเป็นเกษตรกร แต่จำใจต้องเรียนเกษตรฯ ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสิงห์บุรี ... ปัจจุบันน้องเก่งกลายมาเป็นนักวิจัยเพื่อท้องถิ่น และเป็นเกษตรกรรุ่นเยาว์ อยู่ที่มหาสารคามบ้านเกิดของเขานั่นเอง

นายเจนณรงค์ แดงเพ็ชร (น้องเจน)
หัวข้อ: เส้นทางเดิน
Download Slide

ประธานกลุ่มเยาวชนจิตอาสาต้นกล้าคุณธรรม และเป็นนักเรียนโล่พระราชทาน บุคคลยอดเยี่ยมแห่งชาติ อดีตของเจนต้องพบเจอกับปัญหายาเสพติดรอบตัว ปัจจุบันน้องเจนกลายมาเป็นเยาวชนที่มุ่งอุทิศตนเองทำงานเพื่อแก้ไขและขอเป็นพลังเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งในการลดปัญหายาเสพติด เพื่อประเทศไทยที่เขารัก

นางสาวศรีสุดา โรจน์เสถียร (น้องดา)
หัวข้อ : บางสะพานบ้านเรา
Download Slide

น้องดามีภูมิลำเนาบ้านเกิดอยู่ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันศึกษาในระดับปริญญาตรี ด้วยทุน พสวท. ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... และด้วยความรัก และผูกพันธ์กับท้องถิ่นที่อยู่มาแต่เล็ก น้องดาริเริ่มทำโครงการในการวิจัยสภาวะทางน้ำ เพื่อการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ และวัฎจักรวงจรชีวิต ทั้งหมดทั้งปวง น้องดาบอกกับเราว่า เธอทำเพื่อบ้านของเธอ

นายศักดา เหลาเกตุ (น้องศักดา)
หัวข้อ : เรียนรู้ รื้อฟื้น ฮิต12
Download Slide

น้องศักดา มีชื่อเล่นว่า "ศักดา" ... อายุ 21 ปี เรียนจบชั้น มัธยาศึกษาปีที่ 6 หลังจากนั้น น้องศักดาเลือกที่จะไม่เรียนต่อ... ปัจจุบันน้องศักดามีอาชีพหลักคือ "ทำนา" นอกเหนือจากนี้น้องศักดาใช้เวลาที่เหลือในการเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์เรียนรู้ชาวดิน สถาบันยุวโพธิชน , จัดระบบการเรียนรู้ ให้เด็กและเยาวชนในหมู่บ้าน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณี พร้อมทั้ง ออกแบบการเรียนรู้การทำงานร่วมกัน อยู่ร่วมกันและเรียนรู้ภูมิปัญญารากเหง้าตัวเอง

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของสถานที่Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4
(8 ก.พ. 2554 / โรงภาพยนตร์สกาลา)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 3
(13 ม.ค. 2554 / โรงภาพยนตร์สกาลา)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2
(13 ต.ค. 2553 / หอประชุมใหญ่ จุฬาฯ)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1
(16 มิ.ย. 2553 / ลุมพินี สถาน)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Chiang Mai++
(4 ก.ย. 2553 /โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

 
หน้าแรก    |    เกี่ยวกับเรา    |    Present ให้โดนใจ    |    คำถามที่ถามบ่อย    |    ผู้เข้าร่วมงาน    |    ข่าวและบทความ    |    รวมวีดีโอ