ผ่านพ้นไปอย่างสวยงาม สำหรับงานเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ่ ... เวทีปลุกพลังบวกครั้งแรกของภาคใต้ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม และมั่นใจว่าทุกคนต่างก็แยกย้ายกลับกันไปพร้อมด้วยรอยยิ้ม ที่ได้รับจากกำลังใจ และแรงบันดาลใจอันเต็มเปี่ยม...

งานนี้ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอด

ขอบคุณ พลังสนับสนุนใจดีในพื้นที่หาดใหญ่ ที่ร่วมกันส่งเสริมให้เกิดเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ่ ในครั้งนี้ขึ้น ,

ขอบคุณน้อง ๆ ทีมงานอาสาสมัครที่ช่วยกันขับเคลื่อนทุกส่วนงานอย่างสนุกสนาน

ส่วนสำคัญ ... ขอขอบคุณเหล่า Igniters ทั้ง 20 ท่าน ที่มาร่วมส่งต่อพลังความคิดบวก ปลุกพลังสร้างสรรค์ และเติมแต้มกำลังใจด้วยเรื่องราวดี ๆ

และสุดท้ายขอขอบคุณผู้ร่วมงานกว่า 400 ชีิวิตที่ทำให้เวทีปลุกพลังบวกแห่งนี้สมบูรณ์แบบ ด้วยการร่วมรับ และร่วมส่งต่อพลังบวก บวก กันต่อไปค่ะ


VDO Clip - บรรยากาศในงานเวทีปลุกพลังบวก Ignite Hatyai++


PHOTO Gallery

บรรยากาศในงานเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ่ (Ignite Hatyai++)


เกี่ยวกับงาน Ignite (อิ๊กไนท์)

Ignite (อิ๊กไนท์) คืองานระดับโลก ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนในหลากหลายวงการออกมานำเสนอเรื่องราวดี ๆ เรื่องราวสร้างสรรค์ที่สามารถ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟัง ผ่านสไลด์ประกอบ 20 แผ่น ด้วยเวลา 5 นาทในบรรยากาศการเล่าเรื่องแบบเป็นกันเอง ไม่ตึงเครียด ... และสำหรับในประเทศไทยมีการจัดงาน Ignite (อิ๊กไนท์) มาแล้วถึง 5 ครั้งด้วยกัน ซึ่งถือเป็นเวทีปลุกพลังบวกที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และส่งต่อพลังบวกให้แก่ผู้ฟังได้อย่างล้นหลาม

 

โดยมีการจัดเวทีปลุกพลังบวก - Ignite Thailand ในกรุงเทพฯ 4 ครั้ง
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2553 ณ ลุมพินี สถาน (ผู้เข้าร่วมงานกว่า 600 คน)
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2553 ณ หอประชุมใหญ่ จุฬาฯ (ผู้เข้าร่วมงานกว่า 800 คน)
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2554 ณ โรงภาพยนตร์สกาลา (ผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน)
Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2554 ณ โรงภาพยนตร์สกาลา (ผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,200 คน)
และจัดเวทีปลุกพลังบวกสัญจร ที่ จ.เชียงใหม่ (Ignite Chiangmai++) 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2553 ณ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่

และ... ครั้งนี้ ถึงเวลาแล้วของเวทีปลุกพลังบวก ครั้งแรกของชาวใต้ "Ignite Hatyai++" ท่านจะได้พบกับ Igniters ที่จะมาร่วมจุดประกายพลังบวก จากหลากหลายอาชีพ ... มาร่วมรับ ร่วมส่งต่อพลังบวกันนะคะ

Igniters - Ignite Hatyai++ (21 สิงหาคม 2554)พระครูพิพัฒน์โชติ

หัวข้อ : ธนาคารชีวิต

Download Slide


ครูภูมิปัญญาไทย ด้านกองทุนและธุรกิจชุมชน (ธนาคารชีวิต) พระครูพิพัฒนโชติ มีนามเดิมว่าทอง ผ่องสุวรรณ เกิดในครอบครัวชาวนา ดังนั้นจึงทำให้ พระครูพิพัฒนโชติ ได้ใกล้ชิดกับวัด และชุมชนมาโดยตลอด ระหว่างอยู่ในพรรษา ท่านได้เกิดประกายความคิด และวิธีการในอันที่จะช่วยเหลือชาวบ้านให้มีเงินออม พอกิน พอใช้ ลดภาระหนี้สิน มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และส่งลูกหลานเข้าเรียนในสถานศึกษา สิ่งที่พระครูพิพัฒนโชติ เริ่มดำเนินการก็คือ จัดตั้งธนาคารที่เรียกว่า "ธนาคารชีวิต" หรือ "กลุ่มสัจจะออมทรัพย์" ขึ้นโดยใช้หลักทางพระพุทธศาสนา เน้นเรื่อง "เบญจศีล" ให้สมาชิกรู้จักควบคุมตนเอง สำนึกในบทบาทกติกาทางสังคม มั่นใจในพลังสัจจะของตน ละเว้นความชั่ว กระทำแต่ความดี มีจิตใจผ่องใส ท่านทำให้สมาชิกได้เชื่อว่า "ธนาคารชีวิต" นี้เป็นธนาคารที่สร้างความมั่นคงปลอดภัย และให้ผลที่คุ้มค่าแก่สมาชิกในรูปของสวัสดิการด้านต่างๆ ... ปัจจุบันพระครูพิพัฒนโชติ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดดอน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

   


คุณธนิตย์ จิตนุกูล

หัวข้อ : เขียว ราษฎรเต็มขั้น

Download Slide


ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ ที่ผ่านงานหนังมาอย่างโชกโชน ตลอดระยะเวลากว่า 14 ปีในวงการหนังในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ เขาเริ่มทำหนังเรื่องแรกในปี 2528 คือเรื่อง ซึมน้อยหน่อย กระล่อนมากหน่อย โดยกำกับร่วมกับ อังเคิล (อดิเรก วัฏลีลา) ให้กับ ไทเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในการกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ไทย เรื่อง บางระจัน ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ฯลฯ รวมถึงรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เดอ วิล ที่ฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังมีผลงานที่สร้างชื่ออีกมากมาย อาทิเช่นเรื่อง เสือโจรพันธุ์เสือ, ลาง หลอก หลอน, ขุนแผน , สามชุก เป็นต้นคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา
หัวข้อ : น้ำใต้ น้ำตา น้ำใจ

Download Slide


นักเขียน และผู้จัดทำบทบรรยายภาพยนตร์ ได้รับรางวัลซีไรต์ พ.ศ. 2532 จากกวีนิพนธ์เรื่อง ใบไม้ที่หายไป และรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียน หรือรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ. 2538คุณศุ บุญเลี้ยง
หัวข้อ : ยาลดไข้บรรเทาปวด
Download Slide


ศิลปินชาวเกาะสมุย อดีตสมาชิกวงเฉลียง เป็นเจ้าของผลงานเพลง อิ่มอุ่น และอื่น ๆ อีกมากมาย เคยตั้ง สำนักศิษย์สะดือ ทำนิตยสารชื่อ "ไปยาลใหญ่" บางครั้งใช้นามปากกา สมจุ้ย เจตนาน่าสนุก และ ศุราณี หากินกับการ ขีด- เขียน- คิด _ฝัน และ บรรยาย


>


อาจารย์ฮัดสัน สิริสุวพงศ
หัวข้อ : บังเอิญ
Download Slide


มัณฑนากร/นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์/ อาจารย์ประจำโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สมองไหลกลับคืนถิ่ิน อาจารย์ เจ้าของไอเดีย เก็บขยะแต่งแฟลต ขึ้นปกนิตยสาร my home ฉบับเดือนมีนาคม 2554 ด้วยพลังคิดบวก "เปลี่ยนสารพัดขยะ เป็นสารพัดประโยชน์" บ้านแสนสุขด้วยมือเรา( make a house a home)ผศ.นพ. สุนทร  วงษ์ศิริ

หัวข้อ : สิ่งเล็ก ๆ
Download Slide


คุณหมอนักประดิษฐ์ ผู้ซึ่งชื่นชอบค้นคว้าและประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ เริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ที่อยากช่วยคนไข้ที่รักษา ให้หาย และดีขึ้น คุณหมอจึงค้นคว้าวิจัย เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนา และรักษาคนไข้ เช่น เครื่องมือช่วยการผ่าตัด เครื่องมือนี้ได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่นแห่งชาติ ด้านสังคม จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เพราะสามารถเปลี่ยนการผ่าตัดใหญ่ที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ให้กลายเป็นการผ่าตัดเล็ก ที่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที และผู้ป่วยยังฟื้นตัวเร็ว


ปัจจุบันคุณหมอยังคงไม่หยุดคิด และพัฒนาการรักษาและการผ่าตัดต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือคนไข้ต่อไป
คุณ สุริยา ยีขุน

หัวข้อ : ปัญญาเบ่งบานที่บ้านปริก
Download Slide


"ผู้นำท้องถิ่น" บนพื้นฐานวิสัยทัศน์เชิงบริหารการมีส่วนร่วมของชุมชน ...คุณสุริยา ยีขุน นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลปริก อ.สะเดา จ.สงขลา ถึง 2 สมัย นับเป็นระยะเวลา 7 ปีเศษ ที่ท่านมุ่งหวัง นำการพัฒนา และขับเคลื่อนชุมชนชาวปริก ให้ก้าวไปสู่ท้องถิ่นที่มีความตื่นตัวอย่างมีพลังอยู่ตลอดเวลา เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี สังคมมีคุณธรรม เป็นบ้านเมืองมีความอยู่ดี ผู้คนมีความสุข ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน บนพื้นฐานของความเป็นเอกลักษณ์ และตัวตนของคนท้องถิ่น... ด้วยการยึดหลักการบริหารจัดการ แบบมีส่วนร่วมของชุมชน ในการพัฒนาในแต่ละมิติ เพื่อขับเคลื่อนไปสู่การสร้างสังคมสันติสุขให้เกิดขึ้น บนนิยามและค่านิยมของ ท้องถิ่นเป็นธรรม สังคมเป็นสุข... หลายคนเรียกท่านว่า "นายกนักพัฒนา" แห่งชุมชนชาวปริกคุณพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ

หัวข้อ : Harmony thru music
Download Slide


นายกเทศมนตรีนครยะลา วัย 48 ปี ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นนายกเทศมนตรีจอมโปรเจคแห่งเมืองยะลา ท่ามกลางสถานการณ์เหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลให้เกิดความหวาดระแวงกันระหว่างผู้คนหลากหลายวัฒนธรรม ด้วยความที่เป็นเด็กยะลาตั้งแต่เกิด มีเพื่อนทั้งพุทธ มุสลิม และคนไทยเชื้อสายจีน จึงได้คิดโปรเจคตั้งวงออร์เคสตร้าเยาวชน ที่มีสมาชิกทั้งพุทธ คริสต์ มุสลิม มาร่วมเล่นดนตรีเพื่อสันติภาพ จนกลายเป็นวงที่โด่งดังระดับประเทศ นอกจากนี้ยังได้สร้างห้องสมุดที่มีชีวิตแห่งแรกในส่วนภูมิภาค TK park yala เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งโปรเจคอื่น ๆ อีกมากมาย มุ่งหวังให้เมืองยะลา สงบ สันติและเป็นเมืองน่าอยู่เช่นในอดีต เพื่อตอบแทนแผ่นดินเกิด


ล่าสุดเป็นผู้จัดการแข่งขันนกกรงหัวจุกที่มีนกมาแข่งมากที่สุดในโลก กว่า 8,000 ตัว และทำให้เศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับนก มีรายได้กระจายไปทั่วในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้เทศบาลนครยะลาเป็นหนึ่งในสิบเมืองต้นแบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ ภายใต้ชื่อ YALA:BIRD CITY
คุณ มนตรี ศรียงค์
หัวข้อ : บทสรุปของความขัดแย้ง
Download Slide


คุณมนตรี ศรียงค์ หรือที่รู้จักกันในฉายา "กวีหมี่เป็ด" นักประพันธ์ไทย เจ้าของรางวัลซีไรต์ ปีพ.ศ. 2550 จากผลงาน บทกวีร่วมสมัยโลกในดวงตาข้าพเจ้า... คุณมนตรีเป็นชาวหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เริ่มเขียนบทกวีในช่วงพฤษภาทมิฬ และเป็นที่รู้จักจากผลงาน ในหน้ากวีของนิตยสาร การเมืองรายสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น สยามรัฐรายสัปดาห์ หรือ นิตยสารอาทิตย์รายสัปดาห์... ที่มาของฉายา กวีหมี่เป็ด เพราะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว-หมี่เป็ดเป็นอาชีพหลัก ชื่อ ร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์ ริมถนนละม้ายสงเคราะห์ กลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา บ้านเกิด โดยเขานวดแป้งทำเส้นหมี่ด้วยตนเอง มีวลีที่ชอบใช้บ่อยคือ "ผมหล่อ!!"
 

คุณ กานดาวศรี ตุลาธรรมกิจ
หัวข้อ : พลังชีวิต พิชิตความทุกข์
Download Slide


พยาบาลแม่พระ เปรียบเสมือนผู้ที่ปวารณาตัวเข้ามาทำงานเพื่อดูแลผู้เจ็บป่วย เป็นผู้ซึ่งได้รับรางวัลมิตรภาพบำบัดดีเด่น ปี2552 ... คุณกานดาวศรี จบการศึกษาจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วทบ.พยาบาลและผดุงครรภ์ (ปริญญาตรี) ปัจจุบันทำงานหน่วยรังสีรักษา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งและผู้ป่วยระยะสุดท้ายมากกว่า 20 ปี มีคติประจำใจในการทำงานตามรอยพระราชบิดา กรมหลวงสงขลานครินทร์ คือถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภทรัพย์และเกียรติจะตกแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์ 

คุณปรีดา เทียนส่งรัศมี
หัวข้อ : เรื่องเล่า จากเทือกเขาบูโด
Download Slide


ชายวัย 38 ปี เป็นคนที่เติบโตมากับครอบครัวนักอนุรักษ์ธรรมชาติ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และด้วยความที่เป็นหลานชายของอาจารย์ พิไล พูลสวัสดิ์ ผู้ซึ่งได้ชื่อว่า "มารดาแห่งนกเงือก" ก็ทำให้ ปรีดา ซึมซับความรู้สึกรักและผูกพันกับธรรมชาติ โดยเฉพาะ "นกเงือก" สัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์เต็มที เขาได้อุทิศตัวให้กับการอนุรักษ์นกเงือก ณ อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพ

 

จากความพยายาม และความมุ่งมั่นของ ปรีดา เทียนส่งรัศมี ผู้พิทักษ์นกเงือกแห่งเขาบูโดแห่งนี้ ทำให้ ปรีดา ได้รับรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด สาขาผู้ปิดทองหลังพระ 

รศ.ดร.อาภรณ์ เชื้อประไพศิลป์
หัวข้อ : มหัศจรรย์แห่งความจริง
Download Slide


อดีตรองคณบดีคณะพยาบาลศาสตร์    ผู้บุกเบิกงานด้านภูมิปัญญาตะวันออกและจิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศิษย์เก่าดีเด่นกลุ่มสาขา วิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ม. เชียงใหม่ เนื่องในวันมหิดล 2553, อาจารย์ตัวอย่างของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์,   อาจารย์ระดับอุดมศึกษาคุณธรรมดีเด่นรางวัลหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร   ได้รับรางวัลพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร    และเข็มเกียรติคุณเชิดชูเกียรติ  “คนดีศรีสงขลา”

ปัจจุบัน รศ.ดร.อาภรณ์   เชื้อประไพศิลป์  เป็นผู้อำนวยการสถาบันธรรมาภรณ์เพื่อชีวิตและ สุขภาพ  อาจารย์พิเศษคณะพยาบาลศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และกรรมการสภาสถาบันผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ 

เป็นผู้สร้างพลังบวก ให้แก่อาจารย์ นักศึกษา ประชาชน ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้หมดกำลังใจในชีวิต ด้วยการใช้หลักธรรมะ วิถีแห่งปัญญาในการเข้าถึงความงามและความดีที่ทำให้เป็นความจริง  การใช้สมาธิบำบัด การอธิษฐานจิต ตลอดจนการประคบประหงมจิตตวิญญาณ ในการดูแลผู้ป่วยวาระสุดท้ายที่ใกล้เสียชีวิต 

ร้อยเอกเสวียน อิสภาโร

หัวข้อ : การทำงานที่มีความสุขคือช่วยคนอื่นให้พ้นทุกข์ (สารเสพติด)
Download Slide


นายทหารที่ทุ่มเทแรงกาย แรงใจทำงานเพื่อกลุ่มเยาวชน ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เยียวยาให้พ้นจากยาเสพติด ภายใต้โครงการ "ญาลันนันบารู" ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และเครือข่ายทูตสันติภาพ ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา แม้ผู้กองเสวียน จะไม่ได้เป็นบุคคลที่เกิดในพื้นที่ แต่ความผูกพันและความเข้าใจที่มีให้คนในพื้นที่นั้น ทำให้ได้รับการความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา "สิ่งสำคัญที่สุดของสามจังหวัดคือ การให้ความรู้ ผมดึงหลักศาสนาอิสลามมาใช้ และเอาความจริงใจเข้าไป จากนั้นความเชื่อถือศรัทธาของชุมชนจะเข้ามาเอง และเมื่อเขาเชื่อถือศรัทธาแล้วเขาพร้อมที่จะเดินตาม" ผู้กองเสวียนกล่าว 

คุณธนารี ฟุ้งภิญโญภาพ (น้องนุ้ย)
หัวข้อ : หัวใจไร้ข้อจำกัด
Download Slide

 

สาวพิการ ที่หัวใจไม่พิการ เธอลืมตาดูโลกโดยไม่มีนิ้วมือและนิ้วเท้าทั้ง 2 ข้าง ด้วยความบากบั่น มุ่งมั่น พากเพียร เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มสธ. และเคยได้รับรางวัล "เยาวชนคนดี ต้นแบบของชุมชน" พระราชทานจากพระบรมฉายาลักษ์ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี สิ่งที่เธอยึดปฎิบัติมาตลอดก็คือ คิดดี พูดดี ทำดี แล้วสิ่งที่ดี ๆ ก็จะตามมาเข้ามาในชีวิต ชีวิตที่ไม่มีแขนขา ก็สามารถเป็นคนดีของสังคมได้ และความสุขสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง ปัจจุบันเธอเป็นผู้จัดการศูนย์คณะพระมหาไถ่ พัทยา ซึ่งเป็นศูนย์จัดสัมมนา และพัฒนาคุณภาพชีวิตในมูลนิธิคุณพ่อเรย์ 

คุณมาตูรีดี มะสาแม
หัวข้อ : เพียงความแตกต่าง
Download Slide


เด็กหนุ่มจากจังหวัดปัตตานี มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย ที่มีรูปแบบและประเด็นที่หลากหลาย ตั้งแต่เด็กๆ ทั้งในและต่างประเทศ ได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการเรือเยาวชนเอเชียอาคเนย์ ณ ประเทศญี่ปุ่น และประเทศอาเซียน เป็นตัวแทนเยาวชนชายแดนใต้ร่วมโครงการ School of Peace ณ ประเทศอินเดีย และกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลายประเทศ ได้นำประสบการณ์ต่าง ๆ ที่มี มาปรับประยุกต์ใช้การกับทำงานช่วยเหลือสังคม ทั้งการจัดกิจกรรม และถ่ายทอดผ่านสื่อ และละครเร่ เป็นอีกหนึ่งสื่อ ที่หวังเพียงจะให้ผู้ชม ได้ตระหนักถึงคุณค่าของตัวของผู้ชมเอง และมองเห็นคุณค่าของผู้อื่น 

คุณบุญเลิศ อินสุวรรณโณ

หัวข้อ : ก่อนจะเหลือแค่ตำนาน
Download Slide


ชายหนุ่มนักนิยมธรรมชาติจากเขาคอหงส์ ผู้ชื่นชม แนวทางการทำงานของ สืบ  นาคะเสถียร และหลงใหลการใช้ชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดี ๆ เริ่มต้นการทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติมาหลากหลายรูปแบบ จนมีโอกาสได้รู้จักและเข้าร่วมเป็นสมาชิกชมรมคนรักษ์เขาคอหงส์  ทุกวันนี้ ชีวิตจึงมีคุณค่าด้วยการตอบแทนสังคมโดยการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ และความหลากหลายทางชีวภาพบนเขาคอหงส์ รวมทั้งการจัดกิจกรรมเพื่อปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมการอนุรักษ์และฟื้นฟูเขาคอหงส์ และทำงานร่วมกับโครงการร่วมอนุรักษ์เขาคอหงส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อย่างต่อเนื่อง

 

ผลงานที่ภาคภูมิใจในปัจจุบัน คือ การมีส่วนร่วมในการศึกษาเรื่องชีวิตและการอยู่อาศัยของ “นากขนเรียบ” บริเวณคลองวง ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ร่วมกับนักวิชาการต่างๆ 

คุณทรงพล ตีระกนก
หัวข้อ : ดอกไม้บานไม่พร้อมกัน
Download Slide


เยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิสด้านวิทยาศาตร์ ของ ICT นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์คนเก่ง เจ้าของรางวัลระดับชาติด้านคอมพิวเตอร์ จากโรงเรียนบูรณะรำลึก จังหวัดตรัง มุ่งตรงเข้าสู่รั้วศรีตรัง ในฐานะน้องใหม่ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ด้วยความมั่นใจในสถาบันอุดมศึกษาใกล้บ้าน เพื่อเพิ่มศักยภาพอนาคตทางวิชาการของตนสู่ระดับนานาชาติ 

คุณ เจะนะฮ์ สะอิ ( เจะน๊ะ )
หัวข้อ : คำว่ารู้สึกผิด
Download Slide


เจะนะฮ์ สะอิ เด็กหนุ่มจาก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ได้รับโอกาสจากมูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง ให้เข้าร่วม โครงการการพัฒนาขีดความสามารถองค์กรเยาวชนระดับ อบต. ด้านดนตรี กีฬาและศิลปะ เพื่อเรียนรู้กระบวนการทำงาน เกี่ยวกับการช่วยเหลือเด็กในชุมชน ที่ติดยาเสพติด ในรูปแบบของเพื่อช่วยเพื่อน ซึ่งครั้งหนึ่ง ชีวิตของเจะนะฮ์ ก็เคยประสบกับเหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาแล้ว โดยปัจจุบันมีเด็กเยาวชนที่ใช้ยาเสพติดจำนวนไม่น้อยที่สามารถ “พลิกชีวิต” กลับมาเช่นเดียวกับ เจะนะฮ์ 

คุณฮูเซ็ง ชายดานาู

หัวข้อ : พลังน้ำเพื่อชุมชน
Download Slide


เด็กหนุ่มชาวนราธิวาสที่ชอบกิจกรรมอาสาพัฒนาให้กับมหาวิทยาลัยและชุมชน จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์ มหาวิทยายาลัยราชภัฎยะลา โดยปัจจุปันเป็นนักวิทยาศาสตร์มีผลงานวิจัยด้านการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยใช้พลังงานน้ำ และเป็นผู้ร่วมวิจัยในด้านพลังงาน ต่าง ๆ ฮูเซ็ง ชายดานา นำความรู้เรื่องเทคโนโลยีพลังงานทดแทน อาทิ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล ไปปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของชุมชนในการร่างแผนพลังงานชุมชนและหวังว่าประชาชนชาวไทยจะมีพลังงานใช้อย่างพอเพียง 

เด็กหญิงมลฑาทิพย์ ขุนหนู
หัวข้อ : สองมือหนึ่งใจ...สิ่งแวดล้อมเริ่มที่ตัวเรา

Download Slide

 

น้องจูน แกนนำนักเรียนสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนวัดประเจียก จังหวัดสงขลา ได้ทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ในการจัดการสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนและชุมชน โดยเฉพาะเป็นวิทยากร ให้ความรู้ประจำฐานการเรียนรู้สิ่งแวดล้อม ให้แก่น้องๆในโรงเรียนและ โรงเรียนในเครือข่าย นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำเสนอ ผลงานด้านสิ่งแวดล้อม ของโรงเรียนวัดประเจียก ให้แก่โรงเรียนต่างๆที่มีศึกษาดูงาน จากการทำกิจกรรมดังกล่าว ทำให้น้องจูนได้รับประสบการณ์ และโอกาสมากมาย โดยเฉพาะความภาคภูมิใจ ที่ได้ทำสิ่งดีๆเพื่อโรงเรียน และชุมชน ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ ของโรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา


ขอขอบคุณ...พลังสนับสนุน

==============================

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เครือข่ายพลังบวก

สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส (Thai PBS)

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
(เจ้าภาพร่วม ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ ของทางมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดเตรียงาน)

ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองศิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
(เอื้อเฟื้อสถานที่จัดงานเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ)

เทศบาลนครหาดใหญ่
(ประชาสัมพันธ์งานผ่านสื่อในความดูแล)

โรงแรมลีการ์เดนส์พลาซ่า หาดใหญ
(เอื้อเฟื้อห้องพักสำหรับทีมงาน)

บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)
(สนับสนุนการจัดทำเสื้อที่ระลึกสำหรับงานเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ่)

Chavanwich Sound (CWS)
(สนับสนุนชุดอุปกรณ์เครื่องเสียง และไฟสำหรับงานเวทีปลุกพลังบวก อิ๊กไนท์ หาดใหญ่)

ขนมบ้านโกไข่
(สนับสนุนชุดอาหารว่าง)

ห้องบันทึกเสียงมายด์ฮาร์ตมิวสิค (My Heart Music)
(เอื้อเฟื้อการจัดทำสปอตโฆษณาทางวิทยุ และประชาสัมพันธ์งานผ่านสื่อในความดูแล)

หาดใหญ่เคเบิ้ล 93
(ประชาสัมพันธ์งานผ่านสื่อในความดูแล)

ร้านอาหารเนสโฮม (Nest Home)
(สนับสนุนชุดอาหารกลางวัน และุชุดอาหารเย็น)
คลิกเพื่อดูรายละเอียดของสถานที่


Ignite พลังเยาวชน
(8 พ.ค. 2554)
(หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 4
(8 ก.พ. 2554 / โรงภาพยนตร์สกาลา)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Thailand++ ครั้งที่ 3
(13 ม.ค. 2554 / โรงภาพยนตร์สกาลา)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 2
(13 ต.ค. 2553 / หอประชุมใหญ่ จุฬาฯ)

ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่


Ignite Thailand++ ครั้งที่ 1
(16 มิ.ย. 2553 / ลุมพินี สถาน)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

Ignite Chiang Mai++
(4 ก.ย. 2553 /โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่)
ดูรายละเอียดของงานทั้งหมดได้ที่นี่

 
หน้าแรก    |    เกี่ยวกับเรา    |    Present ให้โดนใจ    |    คำถามที่ถามบ่อย    |    ผู้เข้าร่วมงาน    |    ข่าวและบทความ    |    รวมวีดีโอ